Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 21:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 2, 16/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

G-20 nhấn mạnh thông điệp đoàn kết chống khủng bố

(ANTV) - Ngày 15/11, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) lần thứ 10 đã khai mạc tại thành phố Antalya,Thổ Nhĩ Kỳ. Các nhà lãnh đạo thế giới tề tựu tại đây nhấn mạnh thông điệp đoàn kết chống khủng bố, sau vụ tấn công ở thủ đô Paris của Pháp.

 
 
Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama trước giờ khai mạc hội nghị, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, chủ trì hội nghị, tuyên bố G-20 năm nay sẽ phát đi 1 thông điệp mạnh mẽ phản đối chủ nghĩa khủng bố.
 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tin rằng lập trường chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế của chúng ta sẽ được khẳng định trong 1 thông điệp mạnh mẽ tại Hội nghị G-20. Chúng ta cần dẫn dắt 1 cuộc chiến quốc tế chống những hành động khủng bố tập thể, bởi chúng không phân biệt bất cứ tôn giáo, chủng tộc hay quốc gia nào.
 
Về phần mình, Tổng thống Obama lên án vụ tấn công ở Paris cũng như vụ đánh bom liều chết ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ tháng trước, coi đây là các vụ tấn công vào "thế giới văn minh", đồng thời cam kết "tăng gấp đôi các nỗ lực" nhằm xóa bỏ mạng lưới Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng.
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama nói đây là vụ tấn công nhằm vào thế giới văn minh. Chúng ta sẽ đoàn kết với Pháp trong việc truy lùng các thủ phạm gây ra tội ác này và đưa chúng ra công lý. Những gì chúng ta bàn thảo tại Hội nghị sẽ rất có ích trong việc hợp tác chống khủng bố trong tương lai.
 
Cũng phát biểu tại Thổ Nhĩ Kỳ trước thềm hội nghị G-20, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull  cho rằng cần đưa vấn đề hợp tác chống khủng bố vào chương trình nghị sự của hội nghị lần này, đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hợp tác nhằm đưa ra 1 giải pháp chính trị cho Syria.
 
Các nguồn tin cho biết Hội nghị sẽ đưa ra 1 tuyên bố về chống chủ nghĩa khủng bố vào cuối ngày 15/11.
 
 Châu Âu lo ngại khủng bố lẻn vào EU qua làn sóng di cư
 
Người di cư vào châu Âu. Ảnh: Reuters.
 
Giới an ninh châu Âu đang lo ngại các đối tượng khủng bố lợi dụng dòng di cư lớn chưa từng có hiện nay để lẻn vào EU và gây tội ác.
 
Công tố viên Paris cho biết, các nhà điều tra tin rằng “3 nhóm điều phối” chịu trách nhiệm về loạt tấn công khủng bố ở Paris tối 13/11.
 
Còn theo giới chức Hy Lạp, ít nhất 2 trong số những kẻ tham gia tấn công khủng bố ở Paris có “khả năng cao” đã vào EU thông qua ngả Hy Lạp.
 
Quan chức an ninh ở châu Âu đã từ lâu bày tỏ quan ngại các phần tử cực đoan có thể đã sử dụng dòng người tị nạn chưa từng có tiền lệ để lẻn vào châu Âu.
 
Trong khi đó, hôm nay, phát biểu khi đang ở thăm Thổ Nhĩ Kỳ để dự Hội nghị cấp cao Nhóm các nước phát triển và mới nổi (G20), Thủ tướng Australia Man-côm Tơn-bun (Malcolm Turnbull) đã bác bỏ mối liên hệ giữa những người tị nạn với khủng bố và cho biết phần lớn mối đe dọa an ninh của Australia là đến từ thế hệ người nhập cư thứ hai và thứ ba ở nước này.

 

BT
Thăm dò khán giả