Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 22:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:48, Thứ 2, 21/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

FTA giữa Trung Quốc với Australia và Hàn Quốc có hiệu lực

(ANTV) -FTA giữa Trung Quốc và Australia đã chính thức có hiệu lực, tạo lợi thế cạnh tranh cho các nhà xuất khẩu và đầu tư của cả hai nước tại hai thị trường lớn này.

 
Ngày 20/12, Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Trung Quốc với các nước Australia, Hàn Quốc đã chính thức có hiệu lực, tạo lợi thế cạnh tranh cho các nhà xuất khẩu và đầu tư của các nước.
 
Bộ trưởng Thương mại và đầu tư Australia Andrew Robb  đánh giá, thỏa thuận FTA giữa Trung Quốc và Australia mang tích lịch sử và đột phá. Hiệp định này được coi là sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho Australia vì Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Canberra, với kim ngạch hai chiều năm 2014 đạt 150 tỷ AUD (khoảng 110 tỷ USD).
 
Hội đồng doanh nghiệp Austrlia - Trung Quốc cũng đánh giá, việc thỏa thuận trên chính thức có hiệu lực sau gần 10 năm đàm phán là một thành tựu đáng kể cho cả Canberra và Bắc Kinh, và nó sẽ trở thành nền tảng đưa quan hệ hai nước lên một cấp độ mới.
 
Hơn 36 triệu cử tri Tây Ban Nha bầu cử Quốc hội lưỡng viện
 
 
Hôm này (20/12), 36,5 triệu cử tri Tây Ban Nha đã đi bỏ phiếu để bầu chọn 350 hạ nghị sỹ và 208 thượng nghị sỹ tại Quốc hội lưỡng viện.​ Cuộc tổng tuyển cử diễn ra trong bối cảnh Đảng Nhân dân cầm quyền đang mất dần sự ủng hộ của người dân do bê bối tham nhũng, các biện pháp thắt lưng buộc bụng và tỷ lệ thất nghiệp cao. Cùng với sự nổi lên của 2 đảng mới, giới phân tích đánh giá là đây là cuộc bầu cử lịch sử và khó dự đoán nhất trong vòng 40 năm qua tại Tây Ban Nha.
 
Gần 57.500 điểm bầu cử trên cả nước mở cửa vào 9 giờ giờ địa phương (15 giờ giờ Việt Nam). Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết khoảng 91.700 nhân viên cảnh sát được triển khai trên cả nước để đảm bảo trật tự trong ngày bầu cử.
 
Trong số các chính đảng lớn tranh cử phải kể tới đảng Nhân dân (PP) của Thủ tướng đương nhiệm Mariano Rajoy, đảng Xã hội (PSOE), đảng "Ciudadanos  (Công dân) ôn hòa", đảng cánh tả "Podemos" ("Chúng ta có thể"). Giới phân tích nhận định đây sẽ là cuộc bầu cử khó khăn nhất trong nhều thập kỷ qua và sẽ chứng kiến sự đối đầu giữa thế hệ đi trước có xu hướng ủng hộ các đảng truyền thống và thế hệ trẻ chủ yếu ủng hộ các đảng Podemos và Ciudadanos.
 
Uy tín của đảng PP cầm quyền đã giảm sút do tác động của các vụ bê bối tham nhũng, các biện pháp thắt lưng buộc bụng và tỷ lệ thất nghiệp dù đang được cải thiện nhưng giảm vẫn ở mức 21,1%, cao nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) nếu không tính Hy Lạp
 
Thăm dò khán giả