Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 09:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:00, Thứ 4, 07/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

FARC cảnh báo nguy cơ sụp đổ cam kết hòa bình

(ANTV) - Thành viên cấp cao của nhóm Lực lượng vũ trang cách mạng FARC mới đây đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ sụp đổ cam kết giữa nhóm này với Chính phủ Colombia về việc ký kết thỏa thuận hòa bình trong 6 tháng.

 
Thành viên FARC khẳng định nhóm này luôn tôn trọng những cam kết đã đưa ra nhưng nếu chính quyền Bô-gô-ta tiếp tục thái độ nghi hoặc và thiếu minh bạch về các thỏa thuận đã đạt được trong gần 3 năm hòa đàm, đặc biệt là thỏa thuận mới đây về cơ chế tư pháp đặc biệt – được coi là một trong những bước đi then chốt cho việc giải giáp và tái hòa nhập đời sống chính trị của các thành viên FARC – thì việc đạt được thỏa thuận này sẽ là bất khả thi.
 
Thỏa thuận về cơ chế tư pháp đặc biệt dài 18 trang, bao gồm 75 điểm. Nhưng cho tới nay Chính phủ Colombia mới chỉ công bố 2 điểm trong thoả thuận trên, trong khi FARC yêu cầu công bố sớm và toàn bộ văn kiện lịch sử này.
 
Lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine hoãn bầu cử địa phương tới năm 2016
 
 
Lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine sẽ hoãn bầu cử địa phương tới năm 2016. Đây là thông tin vừa được nhà cầm quyền ở Luhansk và  Donetsk tuyên bố.
 
Cụ thể, lực lượng nổi dậy ở các tỉnh ly khai Luhansk và  Donetsk thuộc miền Đông Ukraine cho biết họ đã lùi thời gian tổ chức bầu cử địa phương sang năm 2016, phù hợp với yêu cầu của Phương Tây, thay vì tổ chức bầu cử ngày 18/10 tại Đa-nhét và 1/11 tại Lu-gan theo đúng kế hoạch.
 
Đây có thể coi là một sự nhượng bộ của chính quyền khu vực miền Đông Ukraine. Trước đó, pháo hạng nhẹ và súng đã được lực lượng quân đội phe ly khai rút về nhằm chủ động làm hạ nhiệt căng thẳng tại khu vực này. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có một giải pháp triệt để nào được đưa ra để thiết lập lại hòa bình ở quốc gia Đông Âu này.

 

BT
Thăm dò khán giả