Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 12:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:43, Chủ Nhật, 08/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Eurozone đặt điều kiện để tiếp tục hỗ trợ tài chính cho Hy Lạp

(ANTV) - Khu vực đồng tiền chung châu Âu ( Eurozone) vừa mới đưa ra điều kiện mới cho Hy Lạp, sau khi chính phủ mới tại nước này tiếp tục khẳng định chấm dứt chính sách "thắt lưng buộc bụng", bất chấp sức ép chính trị và tài chính từ nhiều phía. 

Theo các quan chức Eurozone, nếu Hy Lạp muốn tiếp tục nhận khoản cứu trợ tiếp theo từ các chủ nợ quốc tế, nước này sẽ phải nộp đơn gia hạn gói cứu trợ vào ngày 16/2 tới.

Người đứng đầu nhóm Các Bộ trưởng Tài chính Eurozone Jeroen Dijsselbloem cho biết, mặc dù việc Chính phủ Hy Lạp tiền nhiệm áp dụng các cải cách theo gói cứu trợ đã có ảnh hưởng bất lợi đối với nước này về mặt xã hội, kinh tế, tuy nhiên điều này đã giúp Hy Lạp có thặng dư và tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, trong bối cảnh chưa thể ổn định thị trường tài chính, Athens vẫn cần đệ đơn gia hạn gói cứu trợ "cải cách để đổi lấy tài chính" dự kiến hết hạn vào 28/2 tới.

Ông Jeroen Dijsselbloem nói: “Hiện tại mọi việc sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của Hy Lạp. Họ đã có 1 số ý tưởng về việc muốn thay đổi hợp tác với các đối tác trong Eurozone. Họ đã trao đổi quan điểm với các thể chế tài chính, các đối tác trong Eurozone. Ngày 11/2 tới, tôi nghĩ là thời điểm thích hợp để lắng nghe Chính phủ Hy Lạp đưa ra đề xuất thúc đẩy các kế hoạch của họ”.

Mở rộng gói cứu trợ cũng có nghĩa là Hy Lạp sẽ phải đồng ý với các điều khoản thắt lưng buộc bụng- vốn là các cam kết mà ông Alexis Tsipras khẳng định sẽ dỡ bỏ khi lên làm Thủ tướng Hy Lạp. Theo 1 số nhà kinh tế, điều này có thể làm giảm bớt căng thẳng cho khủng hoảng nợ tại nước này, tuy nhiên chắc chắn sẽ vấp phải những chỉ trích gay gắt từ các đối tác châu Âu.

Ông Antonio Pires De Lima, Bộ trưởng Kinh tế Bồ Đào Nha khẳng định: “Để phục hồi nền kinh tế thì việc khôi phục uy tín là rất quan trọng, như Bồ Đào Nha trước đây luôn tôn trọng các cam kết tài chính của mình. Chúng ta cần khắt khe với chính mình và lựa chọn 1 con đường khó khăn hơn, nếu điều này giúp khôi phục được uy tín và giúp đất nước tăng trưởng trở lại.”

Theo giới phân tích, những bất đồng lớn giữa Hy Lạp và các đối tác Eurozone đang làm lu mờ triển vọng đạt được bước tiến cụ thể trong vấn đề Hy Lạp tại cuộc họp ngày 11/2 tới, và vấn đề nợ công Hy Lạp sẽ còn cần 1 thời gian dài nữa mới có thể giải quyết.

BT
Thăm dò khán giả