Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 16:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:43, Thứ 7, 03/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Europol triệt phá tổ chức tội phạm mạng lớn nhất thế giới

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát châu Âu Europol thông báo vừa triệt phá thành công một trong những tổ chức tội phạm mạng lớn nhất thế giới với phạm vi hoạt động ở trên 180 quốc gia. Nhóm này đã tiến hành các cuộc tấn công gây lây nhiễm mã độc cho hơn nửa triệu máy tính, và gây thiệt hại hàng triệu euro.

Europol cho biết mạng lưới chức tội phạm mạng, với tên gọi là "Avalanche", đã thực hiện các cuộc tấn công trực tuyến thông qua các phần mềm mang mã độc hay gửi thư điện tử chứa mã độc tới các cá nhân để ăn cắp thông tin tài khoản ngân hàng và mật khẩu cá nhân, đồng thời sử dụng mạng lưới trung gian hỗ trợ hoạt động rửa tiền cho các tổ chức tội phạm.

Cảnh sát đã phát hiện các cuộc tấn công mạng đầu tiên tại Đức, nhằm vào hệ thống ngân hàng, với thiệt hại khoảng 6 triệu euro. Europol đã phối hợp với Cơ quan Tư pháp châu Âu, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế Interpol và Cục điều tra Liên bang Mỹ FBI để tiến hành chiến dịch điều tra và triệt phá mạng lưới tội phạm công nghệ cao này trong suốt hơn 4 năm. Cảnh sát tại Australia, Ấn Độ, Singapore và 25 quốc gia khác cũng đã thu giữ được 37 máy chủ và chặn khoảng 800.000 tên miền độc hại.

Iraq thiếu điện nước trầm trọng tại thành phố Mosul

          
Khoảng 650.000 dân thường ở thành phố Mosul thuộc tỉnh Nineveh của Iraq đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo do thiếu điện sinh hoạt và nước uống, trong bối cảnh chiến sự vẫn đang nổ ra ác liệt giữa quân chính phủ và phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Một thành viên của Hội đồng tỉnh Nineveh cho biết, việc thiếu điện nước tại khu vực bị nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tấn công buộc người dân phải đi sơ tán. Ngoài ra, những khu vực đó còn thiếu lương thực. Điều đó tạo thêm gánh nặng cho người dân.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), trận chiến ở Mosul đã phá vỡ đường ống dẫn nước chính của thành phố, khiến nhiều khu vực rơi vào tình trạng thiếu nước.

Trong khi đó tình hình chiến sự tại Mosul vẫn diễn ra ác liệt. Quân chính phủ đang cố phá vỡ vòng vây kiểm soát của nhóm IS tại các khu vực phía đông của thành phố. Kể từ khi chiến dịch quân sự giải phóng Mosul được khởi động hồi tháng 10 tới nay, đã có hơn 70.000 người sơ tán khỏi thành phố, song hiện vẫn còn hơn 1 triệu người ở lại, trong đó bao gồm 600.000 người đang bị mắc kẹt ở khu vực phía đông thành phố.

BT
Thăm dò khán giả