Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 21:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:33, Thứ 6, 04/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU xem xét bắt giữ các tàu chở người di cư trái phép

(ANTV) -Tại cuộc họp không chính thức các bộ trưởng Quốc phòng Liên minh châu Âu (EU) ở Luxembourg diễn ra hôm qua (3/9), Ủy viên cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini đã đề xuất triển khai giai đoạn 2 của chiến dịch hải quân EU tại Địa Trung Hải, bao gồm hoạt động bắt giữ các tàu chở người di cư trái phép.

 
Chiến dịch hải quân EU tại Địa Trung Hải bao gồm ba giai đoạn: tìm kiếm - cứu hộ; bắt giữ tàu; tiêu hủy các tàu buôn người. Tuy nhiên, EU sẽ cần thời gian vài tuần lễ để ra quyết định chính thức, huy động tàu và các phương tiện cần thiết.
 
Bà Federica Mogherini - Đại diện cấp cao EU phụ trách Chính sách an ninh và đối ngoại nói đề xuất giai đoạn 1 đã được thực thi. Tôi tin tưởng rằng các Bộ trưởng sẽ nhất trí triển khai giai đoạn 2 trong  vài tuần tới, chúng tôi sẽ hoạt động trong một vùng biển rộng lớn hơn nhằm bắt giữ và xử lý các tàu chở người di cư trái phép.
 
EU hiện đang phải hứng chịu nhiều chỉ trích từ các nước thành viên do thiếu hiệu quả trong đối phó với khủng hoảng di cư. Sau vụ xác một bé trai người Syria bị sóng biển đánh dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống nước này Recep Tayyip Erdogan chỉ trích sự bất lực từ phía EU đang biến Địa Trung Hải thành "nghĩa địa" của người di cư.
 
Theo nguồn tin châu Âu, ngày 3/9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã đề xuất sẽ tái định cư 120.000 người di cư tại các nước Italy, Hy Lạp và Hungary, tăng mạnh so với kế hoạch 40.000 hồi tháng Năm vừa qua. Còn trong diễn biến mới nhất, Đức và Pháp đã nhất trí cần ép hạn ngạch tiếp nhận người di cư cho các nước thành viên chứ không chỉ kêu gọi tự nguyện như từ trước đến nay.
 
Tại thủ đô Bern của Thụy Sĩ, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố, các nước thành viên EU cùng chung đường biên giới sẽ phải chia sẻ cùng nhau gánh nặng này, đúng theo tinh thần đoàn kết trong khối.
 
 Anh cân nhắc tiếp nhận thêm người tị nạn Syria
 
 
Thủ tướng Anh David Cameron ngày 3/9 đã có động thái nhượng bộ trước áp lực ngày càng gia tăng về giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư ở châu Âu, khi ám chỉ khả năng Anh sẽ tiếp nhận thêm người tị nạn Syria. Ông Cameron cho biết chính sách nhận thêm người tị nạn "đang được xem xét", và Anh sẽ đóng vai trò như 1 "quốc gia đạo đức".
 
Các quan chức Anh cũng xác nhận rằng Thủ tướng Cameron sẽ xem xét tiếp nhận thêm người tị nạn vào nước này, như 1 phần của phương pháp tiếp cận "toàn diện", bao gồm cả các nỗ lực viện trợ tại Trung Đông, và tìm kiếm các giải pháp chính trị ở Syria và Libya.
 
Những đối tượng được Anh tiếp nhận có thể là những người đang tá túc trong các trại tị nạn của Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) tại khu vực biên giới Syria, chứ không phải là những người đang trú tạm tại thị trấn cảng Calais của Pháp, hay các địa điểm khác để tìm mọi cách vào Anh.
 
Bên cạnh đó, số lượng người tị nạn mà Anh tiếp nhận sẽ "dưới hàng chục nghìn", thấp hơn con số mà Đức cam kết sẽ tiếp nhận./.
BT
Thăm dò khán giả