Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 07:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:51, Chủ Nhật, 30/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU xác định nguyên tắc đàm phán với nước Anh về Brexit

(ANTV) - Ngày 29/4 tại Brussels (Vương quốc Bỉ), lãnh đạo 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhóm họp trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt để thông qua những nguyên tắc chỉ đạo cho các cuộc đàm phán về việc nước Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit.

Đến nay, 27 nước EU vẫn giữ quan điểm thống nhất rằng sẽ không có bất kỳ cuộc đàm phán nào được khởi động trước khi các nguyên tắc chính của cuộc “chia tay” được xác định. EU luôn mong muốn bảo đảm quyền lợi tốt nhất có thể cho 3 triệu công dân EU sống tại Anh và hơn một triệu người Anh sống tại EU.

Ông Jean-Claude Juncker, chủ tịch Ủy ban Châu Âu cho biết: "Quyền công dân liên quan đến Brexit được chia làm 25 vấn đề lớn nhỏ khác nhau cần được giải quyết. Vì vậy, để bảo đảm cho những quyền lợi của người dân chúng ta sẽ mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, Ủy ban Châu Âu đã chuẩn bị một số văn bản và có thể được thông qua ngay nếu nước Anh ký ngay bây giờ, tuy nhiên điều đó có thể sẽ không xảy ra."

Châu Âu cũng thống nhất sẽ yêu cầu nước Anh phải tất toán các khoản rời EU theo cách thức phù hợp nhất có thể, cả những cam kết về ngân sách tính đến ngày Anh chính thức chia tay EU, ước chừng khoảng 60 tỷ euro.

EU cũng yêu cầu tiến trình hòa bình phải được tiếp tục tại Bắc Ireland và nhấn mạnh việc cần tránh áp dụng một đường “biên giới cứng” với Cộng hòa Ireland.

Trước đó, cuộc họp của các quan chức cấp cao vào ngày 25/4 đã hoàn thành việc soạn thảo ra một bộ khung các nguyên tắc chỉ đạo, được coi là cẩm nang cho các nhà đàm phán Brexit của EU trong hai năm diễn ra các cuộc thương thảo, dự kiến kết thúc vào cuối tháng 3/2019.

Biểu tình phản đối chính sách môi trường của ông Trump

Ngày 29/4, hàng chục nghìn người đã tuần hành từ Quốc hội Mỹ tới Nhà Trắng để bày tỏ ủng hộ việc công nhận biến đổi khí hậu và phản đối Tổng thống Donald Trump hủy bỏ các chính sách bảo vệ môi trường.

Những người biểu tình bày tỏ sự phản đối ý tưởng rút khỏi Thỏa thuận Paris năm 2015 về chống biến đổi khí hậu của Tổng thống Trump cũng như việc vị tỷ phú này muốn tăng cường khai thác dầu và than. Đám đông cũng mang biểu ngữ chỉ trích các thiệt hại môi trường mà các chuyến đi tới Florida thường xuyên của ông Trump vào dịp cuối tuần và chế giễu rằng khu nghỉ dưỡng MaraLago của tổng thống cũng bị ảnh hưởng vì mực nước biển gia tăng.

Biểu tình trước thềm bầu cử Tổng thống Hàn Quốc

Trong khi đó, cũng trong ngày 29/4, hàng nghìn người đã tham gia biểu tình trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc, nhằm lên tiếng về nhiều vấn đề tại nước này, trong đó có việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Nhiều người dân đã kêu gọi Tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc cân nhắc việc triển khai THAAD, cũng như yêu cầu chính quyền cải thiện môi trường làm việc và hệ thống giáo dục. Cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc sẽ diễn ra vào ngày 9/5, với 15 ứng cử viên tham gia tranh cử.

BT
Thăm dò khán giả