Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 10:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 3, 14/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU và NATO kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan giảm căng thẳng

(ANTV) - Căng thẳng ngoại giao giữa Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục không có dấu hiệu hạ nhiệt, liên quan đến việc Amsterdam quyết định cấm quan chức Ankara tham gia míttinh vận động cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ tại Hà Lan ủng hộ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Trong bối cảnh đó, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini và Cao ủy EU phụ trách mở rộng khối Johannes Hahn đã ra tuyên bố kêu gọi các bên tránh làm leo thang căng thẳng và tìm cách hạ nhiệt tình hình.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) cùng ngày cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự. Cơ quan này cho biết, Liên minh châu Âu (EU) sẽ đánh giá kế hoạch sửa đối Hiến pháp của Thổ Nhĩ Kỳ, khi xét duyệt tư cách thành viên của nước này trong EU, trong trường hợp kế hoạch này được chấp thuận trong cuộc trưng cầu ý dân tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/4 tới.

Ông Margaritis Schinas, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu nói: “Điều cần thiết hiện nay là các bên cần tránh gây leo thang căng thẳng và tìm ra biện pháp xoa dịu tình hình. Các quyết định liên quan đến việc tổ chức các cuộc họp và các cuộc biểu tình ở các nước thành viên thuộc Ủy ban châu Âu (EC) là vấn đề các nước này đáng quan tâm… Ủy ban châu Âu kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế những tuyên bố quá khích và những hành động có thể làm gia tăng căng thẳng.” 1169

Căng thẳng ngoại giao giữa Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục không có dấu hiệu hạ nhiệt. Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/3 tuyên bố sẽ dừng quan hệ ngoại giao cấp cao với Hà Lan, cho đến khi Hà Lan đáp ứng các điều kiện của Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến các cuộc míttinh. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng khuyến nghị Quốc hội nước này hủy bỏ nhóm hữu nghị với Quốc hội Hà Lan. Trước đó, Ankara cũng tuyên bố có thể xem xét lại thỏa thuận với EU về ngăn chặn dòng người di cư, như 1 động thái đáp trả Amsterdam.

Hiện Mỹ cũng đang kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan giải quyết tranh chấp ngoại giao hiện nay. Theo Washington, cả 2 nước đều là những đối tác lớn và là đồng minh trong NATO. Mỹ đã yêu cầu 2 bên không leo thang căng thẳng và hợp tác để giải quyết vấn đề.

Hungary: Ông Janos Ader tái đắc cử Tổng thống

Ngày 13/3, đương kim Tổng thống Hungary Janos Ader đã vượt qua ứng cử viên đối lập thuộc cánh tả Laszlo Majteny của phe đối lập sau 2 vòng bỏ phiếu tại Quốc hội, để ở lại thêm 1 nhiệm kỳ nữa. Tại vòng 2, ông Ader giành chiến thắng áp đảo, khi nhận được 131 phiếu ủng hộ.

Ở vòng bỏ phiếu đầu tiên trước đó cùng ngày, ông Ader nhận được 131/175 phiếu ủng hộ, ít hơn 2 phiếu so với mức tối thiểu 2/3 số phiếu cần thiết để tái đắc cử. Trong khi đó, ứng cử viên đối lập Majtenyi chỉ nhận được 44 phiếu. Quốc hội Hungary đã phải tiến hành vòng bỏ phiếu thứ 2. Ở vòng này, số phiếu của ông Majtenyi giảm xuống còn 39 phiếu.

Tổng thống Ader, 57 tuổi, là đồng minh gần gũi của Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ông từng giữ chức Chủ tịch Quốc hội giai đoạn 1998-2002, và là cựu nghị sĩ Nghị viện châu Âu. Năm 2012, ông đã được Thủ tướng Orban đề cử vào vị trí Tổng thống và đã được Quốc hội bầu vào vị trí này.

Nhiệm kỳ Tổng thống tiếp theo của ông Ader sẽ bắt đầu từ ngày 10/5 tới.

BT
Thăm dò khán giả