Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 14:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 6, 24/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU và Cuba tái khởi động vòng đàm phán chính trị

(ANTV) - Tiến trình cải thiện quan hệ giữa liên minh châu Âu EU và Cu Ba tiếp tục ghi nhận những chuyển biến tích cực khi mà ngày 22/4 trong khuôn khổ vòng đàm phán thứ 3 về tăng cường đối thoại chính trị và kinh tế giữa EU với Cuba, hai bên đã chính thức tái khởi động cuộc đối thoại chính trị và sẽ có cuộc gặp đầu tiên vào tháng 6 tới tại  Brussels, Bỉ

Phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc gặp, đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini và bộ trưởng ngoại giao Cuba  Bruno Rodriguez Parilla cho biết, 2 bên đã đạt được tiến bộ trong quá trình đối thoại với tinh thần xây dựng.

Theo bà  Federica Mogherini, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU thì EU sẵn sàng tăng cường tình hữu nghị và hợp tác với Cuba để giải quyết những thách thức chung. Bà cho biết: "Chúng tôi đã chính thức khởi động lại cuộc đối thoại chính trị". Cuộc gặp đầu tiên giữa hai bên sẽ diễn ra ở Brussels trong tháng 6 và rằng "tôi tin tưởng có nhiều lĩnh vực mà ở đó EU và Cuba có thể đạt được hợp tác thành công vì lợi ích chung của chúng tôi".

Cũng tại cuộc gặp ngày hôm qua, hai bên đã thảo luận về các vấn đề đa phương như biến đổi khí hậu, chương trình nghị sự sau năm 2020, và sự chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh giữa EU, khu vực Mỹ la tinh và Carribe dự kiến vào giữa tháng 6 tới tại  Brussels, Bỉ. Ngoài ra Cuba và EU cũng nhất trí lập khuôn khổ cho cuộc đối thoại nhân quyền.

BT
Thăm dò khán giả