Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 03:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:50, Thứ 7, 14/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU và châu Phi hành động chung giải quyết khủng hoảng di cư

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) và các nước châu Phi ngày hôm qua (12/11) đã thông qua Kế hoạch hành động chung giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư từ nay đến cuối năm 2016.

Bản kế hoạch này được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh EU-châu Phi diễn ra trong 2 ngày qua tại Valleta, Malta. Phát biểu tại trong cuộc họp báo diễn ra sau hội nghị, chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Donald Tusk cho biết: “Bản kế hoạch này tập trung vào việc giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của vấn đề người di cư, chống các nhóm buôn người, tăng cường hợp tác giữa các nước trong vấn đề di cư hợp pháp và bảo vệ người tị nạn, cũng như hồi hương những người di cư không đủ điều kiện ở lại để xin tị nạn tại các nước EU".

Hội nghị cũng nhất trí  thực hiện 15 sáng kiến khác gồm thiết lập các trung tâm thông tin tại các nước có người di cư đi qua nhằm tuyên truyền về những nguy hiểm họ gặp phải nếu đi theo các đường dây buôn người. EU và các nước Châu Phi sẽ thành lập 1 nhóm điều tra chống lại việc đưa người di cư trái phép tại Nigeria, sau đó mô hình này sẽ được áp dụng tại các nước, đồng thời cam kết sẽ theo dõi chặt chẽ, đánh giá tiến bộ trong việc thực hiện kế hoạch hành động và hội nghị thượng đỉnh kế tiếp sẽ được tổ chức trước tháng 1/2017. Ngoài ra, EU sẽ chi 1,8 tỷ euro để giúp Châu Phi giải quyết tận gốc nguyên nhân khiến dòng người di cư ồ ạt đổ về Châu Âu.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố hội nghị chưa giải quyết được mọi vấn đề của cuộc khủng hoảng người di cư nhưng là bước đi quan trọng trên con đường hợp tác giữa EU và châu Phi trong vấn đề này.

Tổng thống Nga Putin sẽ không dự Diễn đàn APEC tại Philippines
 

Ngày 12/11, Tờ Inquirer dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biêt, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không tham dự Diễn đàn APEC tại Manila, Philippines mà sẽ cử Thủ tướng Dmitry Medvedev đi thay, quyết định này được đưa ra bởi ông Medvedev sẽ có rất nhiều cuộc gặp trong khu vực trong vào sau Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Ông Peskov cho biết, ông có thể xác nhận rằng, Thủ tướng Medvedev sẽ là đại diện của Nga tại Diễn đàn APEC tại Manila.

Trong khi đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Philippines xác nhận, Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ không tham dự Diễn đàn APEC vì ông phải ở lại Indonesia để giải quyết những vấn đề trong nước. Tuy nhiên, Bộ Trưởng thương mại Indonesia sẽ tham dự cuộc gặp của các bộ trưởng trước khi Diễn đàn APEC diễn ra vào ngày 18-19/11.

Bà Del Rosario, Thứ trưởng Ngoại giao Philippines cho biết, ông Widodo là một trong những lãnh đạo đầu tiên của APEC chính thức xác nhận sự vắng mặt của mình tại Diễn đàn.

BT
Thăm dò khán giả