Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 01:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 4, 04/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU ủng hộ miễn thị thực cho người Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) sẽ thông qua có điều kiện cho người Thổ Nhĩ Kỳ qua lại khu vực tự do đi lại (Schengen) của châu Âu mà không cần thị thực. Động thái này là một phần của thỏa thuận mà theo đó Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận trở lại người nhập cư đến Hy Lạp bằng cách băng qua biển Aegean.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ bắt buộc phải đáp ứng các tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu (EU) và thỏa thuận này bắt buộc phải được nghị viện châu Âu cũng như các nước thành viên EU phê chuẩn.

EU lo ngại rằng, nếu không có thỏa thuận đi lại không cần thị thực nói trên, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không kiểm soát người nhập cư.

Theo thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ, người nhập cư đến Hy Lạp bất hợp pháp kể từ ngày 20/3 trở đi sẽ bị đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ nếu không nộp đơn xin tị nạn hoặc đơn xin tị nạn của họ bị từ chối. Đối với mỗi người nhập cư Syria quay lại Thổ Nhĩ Kỳ, EU sẽ chấp nhận cho một người Syria khác có đơn xin tị nạn hợp pháp.

Theo thỏa thuận, Thổ Nhĩ Kỳ phải thỏa mãn 72 điều kiện trước ngày 4/5 để được tiếp cận khu vực Schengen vào cuối tháng 6.

BT
Thăm dò khán giả