Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 19:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:27, Thứ 6, 01/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU tuyên bố đáp trả tương xứng với thuế thép, nhôm của Mỹ

(ANTV) - Mỹ vừa tuyên bố sẽ áp đặt các mức thuế quan đối với sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), Canada và Mexico, từ hôm nay (1/6), chấm dứt thời hạn miễn trừ kéo dài 2 tháng qua đối với các mặt hàng này. Giới phân tích lo ngại quyết định của Washington thể châm ngòi cho 1 cuộc chiến thương mại với các đồng minh hàng đầu của Mỹ ở châu Âu, trong khi EU và Canada cũng ngay lập tức có phản ứng.

Trong bài phát biểu từ Brussels (Bỉ), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker tuyên bố quyết định của Washington là không thể chấp nhận và EU sẽ áp đặt các biện pháp trả đũa.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox cho biết ông lấy làm thất vọng khi Mỹ áp thuế thép và nhôm nhập khẩu với lý do vì “an ninh quốc gia”, khẳng định điều này sẽ không chỉ gây thiệt hại cho ngành thép của Anh mà cả nền kinh tế Mỹ.

Cùng ngày, Canada cũng tuyên bố sẽ trả đũa bằng cách áp thuế lên hàng loạt mặt hàng xuất khẩu của Mỹ có tổng giá trị lên tới 16,6 tỷ USD. Quyết định sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7 tới.

Không chỉ được coi là động thái khiến các đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ ở châu Âu nổi giận, giới phân tích cho rằng, những căng thẳng hiện nay chắc chắn sẽ phủ bóng đen lên Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) sẽ diễn ra tại Quebec (Canada) trong 2 ngày 8-9/6 tới.

Hạ viện Nhật Bản chính thức thông qua cải cách luật lao động

Hạ viện Nhật Bản 31/5 đã thông qua dự luật lao động sửa đổi mà Chính phủ cho là cần thiết để thúc đẩy nền kinh tế. Dự luật này loại bỏ việc trả tiền làm thêm giờ theo giờ đối với một số công việc, song cũng lần đầu tiên đưa ra mức trần về thời gian làm ngoài giờ đối với một số ngành nghề.

Điểm chính của dự luật cải cách này là cho phép các doanh nghiệp Nhật Bản thuê một số chuyên gia được trả lương cao, như nhà môi giới tiền tệ hay các cố vấn, theo các hợp đồng không bao gồm điều khoản về trả lương làm ngoài giờ. Tuy nhiên điều khoản này chỉ áp dụng đối với những lao động có mức thu nhập hằng năm từ 10,75 triệu yên (tương đương 97.800 USD) trở lên và phải được người lao động chấp nhận.

Dự luật này cũng là lần đầu tiên đưa ra mức trần về thời gian làm thêm giờ, cho phép làm thêm tối đa 360 giờ/năm đối với các trường hợp bình thường, còn những trường hợp lao động "thời điểm" hay "đặc biệt" làm thêm tối đa 720 giờ/năm.

Dự luật này phải được Thượng viện Nhật Bản thông qua trước khi trở thành luật. Theo Chính phủ Nhật Bản, dự luật này sẽ giúp tăng hiệu suất và hiệu quả lao động thúc đẩy nền kinh tế phục hồi trở lại.

 

BT
Thăm dò khán giả