Thứ bảy, ngày 26/09/2020 - 20:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:22, Thứ 3, 15/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU, Trung Quốc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực số và môi trường

(ANTV) - Tối 14/9, từ thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng chủ trì hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-Đức-Liên minh châu Âu (EU) thông qua hình thức trực tuyến với Thủ tướng Đức, Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu.

Tại hội nghị, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng EU và Trung Quốc nên tuân thủ nguyên tắc cùng tồn tại hòa bình, cởi mở, hợp tác và đa phương, cũng như tăng cường đối thoại và tham vấn nhằm đảm bảo quan hệ song phương phát triển tích cực và ổn định.

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nhấn mạnh EU mong muốn xây dựng mối quan hệ cân bằng, có đi có lại và dựa trên sự tôn trọng lợi ích lẫn nhau.

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, von der Leyen cho biết EU kỳ vọng thị trường Trung Quốc sẽ mở cửa cho các sản phẩm và dịch vụ truyền thông kỹ thuật số của châu Âu.

Hai bên cùng cam kết sẽ nhóm họp thượng đỉnh trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo các nước thành viên EU và Trung Quốc khi điều kiện về y tế cho phép.

 

Đức và Pháp kêu gọi Nga hợp tác điều tra vụ đầu độc ông Navalny

Đức và Pháp mới đây cùng lên tiếng kêu gọi Nga hợp tác và điều tra vụ chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny bị đầu độc sau khi hai cơ sở thí nghiệm đặc biệt ở Pháp và Thụy Điển đều độc lập đưa ra xác nhận rằng ông này bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết những kết quả xét nghiệm ban đầu hiện đã được các phòng thí nghiệm ở Pháp và Thụy Điển chứng thực một cách độc lập. Ông Seibert cũng cho hay, các mẫu phẩm lấy từ ông Navalny cũng đã được gửi tới Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) tại La Hay (Hà Lan) để tiến hành các thử nghiệm bổ sung. Theo đó, Berlin tiếp tục yêu cầu Nga làm sáng tỏ và giải thích rõ vụ việc này.

Cùng ngày, phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Puti, Tổng thống Emmanuel Macron đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về hành động tội ác nhằm vào chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny, đồng thời đề nghị Nga cần nhanh chóng làm sáng tỏ về vụ mưu sát này. Ông cũng bày tỏ sự đoàn kết hoàn toàn của mình với Đức về các bước sẽ thực hiện cũng như những hậu quả sẽ rút ra từ vụ việc này.

 

BT
Thăm dò khán giả