Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 05:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:04, Thứ 6, 18/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU triệu tập cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp về người di cư

(ANTV) - Ngày 17/9, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết sẽ triệu tập cuộc họp thượng đỉnh của lãnh đạo 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 23/9 tới đây để bàn về cuộc khủng hoảng người di cư. Đây sẽ là cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp lần thứ hai của EU nhằm giải quyết các bế tắc hiện nay liên quan đến việc phân bổ 120.000 người di cư mới, nhằm chia sẻ gánh nặng cho các quốc gia cửa ngõ như Hy Lạp, Hungary và Italy.

Cũng liên quan đến vấn đề tiếp nhận người di cư, Chính phủ Đan Mạch cùng ngày cho biết nước này đã nhất trí tự nguyện tiếp nhận 1.000 người di cư trong số 120.000 người mà EC đang định phân bổ cho các nước thành viên EU. Tuy nhiên, Chính phủ Đan Mạch vẫn chưa quyết định thời điểm bắt đầu tiếp nhận và sang tuần tới mới đưa ra thảo luận tại Quốc hội. Hồi tuần trước, Anh cũng tuyên bố có thể tiếp nhận 20.000 người trong 5 năm tới.

Động thái của các nước châu Âu diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng di cư vẫn diễn biến căng thẳng. Tại Hungary, cảnh sát nước này thậm chí đã phải sử dụng lựu đạn khói và vòi rồng để ngăn chặn những người di cư tìm cách phá hàng rào thép gai để xâm nhập vào nước này. Nhiều người di cư thậm chí đã ném gạch đá và chai lọ về phía cảnh sát.

Croatia không tiếp nhận thêm người di cư

Ngày 17/9, Croatia tuyên bố sẽ không thể tiếp nhận thêm người di cư trong bối cảnh hàng ngàn người di cư từ Serbia đã tràn sang nước này.

Bộ trưởng Nội vụ Croatia cho biết, nước này đã tiếp nhận người di cư hết mức có thể. Giờ đây, Croatia chỉ có thể tạo hành lang an toàn cho người di cư đến các trung tâm tiếp nhận ở quanh thủ đô Zagrev, còn những người không tìm kiếm quy chế tị nạn tại Croatia sẽ bị coi là người nhập cư bất hợp pháp.

Nước này cũng đề nghị Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn yêu cầu tất cả các nước nằm trên hành trình của người di cư như Hy Lạp, Macedonia và Serbia tuân thủ tất cả các bản ghi nhớ và tất cả các công ước về người tị nạn bởi các nước này cũng có nghĩa vụ giống Croatia trong việc bảo vệ người di cư tại các trại tiếp nhận.

Trong khi đó, truyền thông Đức đưa tin Croatia sẽ đóng cửa 7 trên tổng số 8 cửa khẩu biên giới với Serbia theo một tuyên bố mới nhất được Bộ Nội vụ Croatia thông báo đêm 17/9. Quyết định trên được đưa ra sau khi chỉ từ ngày 16/9 đã có tổng cộng tới 11.000 người di cư từ Serbia vào Croatia.

Đan Mạch nhất trí tiếp nhận 1.000 người di cư

Bất chấp những lo ngại về việc IS trà trộn vào dòng người nhập cư, chính phủ Đan Mạch hôm qua cho biết nước này đã nhất trí tự nguyện tiếp nhận 1.000 người di cư trong số 120.000 người mà Ủy ban châu Âu đang định phân bổ cho các nước thành viên EU.

Đan Mạch, Anh và Ireland từ lâu đã đứng ngoài chính sách nhập cư chung của EU, do vậy việc các nước này tiếp nhận người di cư hoàn toàn mang tính tự nguyện. Hồi tuần trước, Anh cũng tuyên bố có thể tiếp nhận 20.000 người trong 5 năm tới.

Bộ trưởng Hội nhập của Đan Mạch cho biết chính phủ đã thông báo với các đảng phái trong Quốc hội về kế hoạch tiếp nhận hạn chế số người xin tị nạn, cụ thể là 1.000 người, để chia sẻ trách nhiệm với EU. Tuy nhiên, Chính phủ Đan Mạch vẫn chưa quyết định thời điểm bắt đầu tiếp nhận số người nói trên, đồng thời cho biết sẽ thảo luận vấn đề này tại Quốc hội vào tuần tới.

Trước đó, ngày 12/9, tại thủ đô Copenhagen của Đan Mạch, khoảng 30.000 người đã tham gia cuộc tuần hành ủng hộ việc tiếp nhận những người di cư đang tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn tại châu Âu.

BT
Thăm dò khán giả