Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 05:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:07, Chủ Nhật, 27/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19

(ANTV) - Đã không có chủ nghĩa dân tộc vaccine ở châu Âu hay chuyện nước này có trước nước kia, mà toàn bộ Liên minh châu Âu (EU) với 27 thành viên đã nhận vaccine đồng thời và phân phối theo nhu cầu. Hôm nay, các nước sẽ bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân. Tuy nhiên, ở một số nước, việc này đã bắt đầu sớm từ hôm qua, ngay khi những lô vaccine đầu tiên cập bến.

 

Ở Đức, 1 cụ bà 101 tuổi, đã trở thành người đầu tiên ở nước này được tiêm vaccine. Những người cao tuổi tại các viện dưỡng lão, người từ 80 tuổi trở lên và đội ngũ nhân viên y tế sẽ là đối tượng được ưu tiên tiêm trước.

Hungary hôm qua cũng bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 do Pfizer/BioNTech sản xuất cho các nhân viên y tế. Còn Pháp và Tây Ban Nha sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine cho người dân từ hôm nay.

Trước đó, Ủy ban châu Âu cho biết 27 quốc gia thành viên EU có thể bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine cùng một ngày vào cuối tháng 12, sau khi có sự chấp thuận của Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đối với vaccine Pfizer-BioNTech.

 

Đến hết ngày 26/12, toàn thế giới đã ghi nhận trên 80,7 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có trên 1,7 triệu ca tử vong và số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 56,8 triệu người. Dịch bệnh diễn biến đặc biệt phức tạp hơn với sự xuất hiện của biến thể mới của virus Sars-CoV-2, lần đầu tiên được phát hiện tại Anh. Hiện nhiều quốc gia tại Châu Âu thậm chí Châu Á cũng đã ghi nhận sự xuất hiện của các ca bệnh nhiễm biến thể này. 

Tại khu vực châu Á, Nhật Bản đã xác nhận có thêm hai ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Hiện tổng số người nhiễm biến thể này tại Nhật Bản đã tăng lên 7 người.

Tại châu Âu, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho hay biến thể Sars-Cov-2 mới đã được tìm thấy ở 8 quốc gia châu Âu, trong đó có Thụy Sĩ và Tây Ban Nha. Theo đó WHO khuyến cáo người dân cần tăng cường các biện pháp phòng vệ.

Trước bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, các nước đã tăng cường các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ thông báo kể từ ngày 28/12, tất cả người nước ngoài muốn nhập cảnh vào nước này phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi hành khách lên máy bay. Quyết định này có hiệu lực tới ngày 1/3/2021.

Chính phủ Nhật Bản cũng đang tiến hành các bước điều chỉnh cuối cùng để triển khai biện pháp mới từ chối nhập cảnh đối với người nước ngoài đến từ tất cả các nước và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Trong khi đó, giới chức Iran đã quyết định áp đặt lệnh giới nghiêm vào ban đêm tại 330 thành phố được đánh giá là ít có nguy cơ lây lan dịch COVID-9.  

BT
Thăm dò khán giả