Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 18:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 4, 20/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU thông qua kế hoạch quân sự đối phó làn sóng di cư

(ANTV) -  Lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu (EU) mới đây đã nhất trí triển khai kế hoạch quân sự trên Địa Trung Hải nhằm chặn đứng làn sóng di cư bất hợp pháp vào sâu trong lãnh thổ khu vực này, vốn được điều hành bởi một mạng lưới tội phạm buôn người có tổ chức. 

Bên cạnh đó, chiến dịch hải quân này cũng góp phần ngăn chặn nguy cơ các phần tử khủng bố cực đoan trà trộn vào dòng người nhập cư để xâm nhập vào châu Âu và tình trạng buôn lậu từ Libya.

Theo kế hoạch này, EU sẽ triển khai các tàu chiến và máy bay giám sát của quân đội trên biển Libya, nơi xuất phát chính của những con tàu chở người nhập cư trái phép vào châu Âu. Hiện Pháp, Anh, Đức và Italy đã cam kết cung cấp tàu thuyền cho chiến dịch này.

Chiến dịch gồm 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 có thể bắt đầu ngay mà không cần nghị quyết của Liên hợp quốc nhằm xác định và ngăn chặn những thành viên của mạng lưới buôn người. Giai đoạn 2 sẽ ngăn chặn và áp sát các con tàu trên vùng biển quốc tế, theo luật pháp quốc tế. Giai đoạn 3 nhằm vô hiệu hóa tàu thuyền trên vùng biển quốc gia, điều này cần nghị quyết của Liên hợp quốc hoặc ít nhất là thỏa thuận của các quốc gia liên quan.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini cho biết bà kỳ vọng chiến dịch này có thể được khởi động vào tháng 6 tới, sau khi liên minh đưa ra các cam kết về việc cung cấp thiết bị quân sự và phối hợp chuẩn bị các nguồn lực cần thiết.

Trong khi đó, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO bày tỏ lo ngại nguy cơ các phần tử thánh chiến và khủng bố trà trộn vào dòng người nhập cư trái phép từ châu Phi để xâm nhập châu Âu. Việc ngăn chặn mối đe dọa này đòi hỏi phải sử dụng những phương tiện khác nhau. NATO tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

BT
Thăm dò khán giả