Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 07:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Thứ 4, 23/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU thông qua kế hoạch phân bổ 120.000 người di cư

(ANTV) - Đêm (22/9), với đa số phiếu ủng hộ, các Bộ trưởng Nội vụ của Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua kế hoạch tái phân bổ 120.000 người di cư giữa các nước thành viên trong khối, nhằm giảm tải cho các nước tuyến đầu như Hy Lạp, Italy và Hungary. 

Việc thông qua kế hoạch gây nhiều tranh cãi này sẽ dọn đường cho những cuộc thảo luận tiếp theo liên quan đến người di cư, giữa các nhà Lãnh đạo EU tại Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của khối dự kiến diễn ra trong ngày hôm nay.
 
Kế hoạch phân bổ hạn ngạch vừa được thông qua là bắt buộc đối với toàn bộ 28 nước thành viên EU. Theo đó,trong tổng số 120.000 người di cư, khoảng 66.000 người đã được cấp quy chế tị nạn sẽ được tái bố trí từ Hy Lạp và Italy. Điều này cũng đồng nghĩa với việc 54.000 người còn lại, từng bị Hungary từ chối tiếp nhận, sẽ được tái phân bổ.
 
Tuy nhiên, việc thực thi kế hoạch này chắc chắn sẽ còn gặp nhiều khó khăn do sự phản đối quyết liệt của các nước Đông và Trung Âu. Séc cùng Solavia, Romani và Hungary bỏ phiếu chống, còn Phần Lan bỏ phiếu trắng. 
 
Tại cuộc họp giữa các Bộ trưởng nội vụ EU hồi tuần trước, các nhà lãnh đạo đã thông qua kế hoạch phân bổ 40.000 người tị nạn. Kế hoạch này do Ủy ban châu Âu EC đề xuất khi mà cuộc khủng hoảng di cư ngày càng trầm trọng.
 
Theo như dự kiến, nội dung chính của Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của EU sẽ bàn về một đề xuất phân bổ 120.000 người di cư tới các nước thành viên. Song, việc kế hoạch này vừa được thông qua, sẽ giúp các nhà lãnh đạo EU bớt gánh nặng và có thể chuyên tâm vào các vấn đề quan trọng khác như hỗ trợ tài chính.
 
 
Croatia nới lỏng lệnh phong tỏa biên giới với Serbia 
 
Cùng với động thái tích cực trên, Chính phủ Croatia ngày hôm qua đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa từ Serbia vào nước này. Sự việc diễn ra ngay sau khi Chính phủ Serbia tuyên bố sẽ có những hành động đáp trả việc nước láng giềng Croatia áp đặt lệnh phong tỏa trên.
 
Việc Croatia, sáng ngày 21/9, áp đặt lệnh phong tỏa đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa giữa 2 nước nhằm hạn chế dòng người di cư ồ ạt đổ về khu vực biên giới chung - đã tạo ra một hàng xe tải dài 12km trên tuyến đường cao tốc Zagreb - Belgrade. Tuy nhiên, việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa trên sẽ chỉ áp dụng đối với những xe tải chở hàng hóa dễ hỏng.
 
Trước khi mở cửa trở lại vào 21/9, Hungary đã cho đóng cửa biên giới với Serbia gần 1 tuần. Điều này đã khiến dòng người di cư lựa chọn một con đường mới để tới Tây Âu đó là thông qua biên giới Croatia. Lượng người di cư quá lớn tràn vào Croatia đã vượt khả năng xử lý của các lực lượng chức năng, buộc Chính phủ nước này phải chọn giải pháp đóng cửa biên giới.

 

B.T
Thăm dò khán giả