Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 13:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:35, Thứ 3, 21/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU thống nhất các biện pháp tăng cường an ninh mạng

(ANTV) - Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 20/11 đã đạt được sự nhất trí về các biện pháp tăng cường an ninh mạng trong khối trong cuộc họp của Hội đồng các vấn đề chung diễn ra tại thủ đô Brussels, Bỉ. Đây là hành động cấp thiết của EU nhằm đẩy lùi tình trạng tội phạm mạng đang diễn biến phức tạp tại châu Âu.

Kết luận được Hội đồng các vấn đề chung của EU thông qua nhấn mạnh sự cần thiết của việc các nước EU đặt nguồn lực và đầu tư đầy đủ cho cuộc chiến chống phá hoại trong không gian mạng.

Các nước thành viên hoan nghênh nỗ lực của EU trong nghiên cứu và phát triển về an ninh mạng với việc thành lập một mạng lưới các trung tâm chịu trách nhiệm về an ninh mạng trong toàn EU.

Ông Matti Maasikas, Thứ trưởng Bộ các vấn đề châu Âu của Estonia, nước chủ tịch luân phiên EU cho biết EU đã mất khoảng 400 tỷ euro mỗi năm vì hành động tấn công mạng. Theo quan chức này, tăng cường nỗ lực và đầu tư trong bảo vệ an ninh mạng là một điều kiện tiên quyết trong.

Tổng thống Zimbabwe yêu cầu họp nội các

Diễn biến mới nhất liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị tại Zimbabwe. Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe vừa qua đã yêu cầu tổ chức cuộc họp nội các trong hôm nay 21/11, bất chấp đảng ZANU-PF cầm quyền đang lên kế hoạch đưa ông ra luận tội. Cuộc họp sẽ diễn ra tại văn phòng của Tổng thống.

Đây là cuộc họp các bộ trưởng đầu tiên, kể từ sau khi quân đội nắm quyền kiểm soát Zimbabwe từ hôm 15/11. Các cuộc họp nội các hàng tuần trước đây thường diễn ra tại Tòa Munhumutapa ở trung tâm thủ đô, tuy nhiên, hiện tòa nhà này đã bị chặn bởi các xe bọc thép và lều trại của binh sĩ.

Kế hoạch họp nội các của Tổng thống Mugabe gần với thời điểm Ủy ban Trung ương đảng ZANU-PF dự định tiến hành luận tội ông. Trong 1 tuyên bố đưa ra sau phiên họp đặc biệt của Ủy ban trên, Bộ An ninh mạng Zimbabwe cho biết, Tổng thống Mugabe sẽ phải từ chức trước trưa 20/11 (giờ địa phương), nếu không đảng này sẽ bắt đầu tiến trình luận tội ông. Trong khi đó, đảng đối lập Zimbabwe MDC cũng cho biết sẽ tổ chức họp vào hôm nay (21/11) để quyết định có cùng đảng cầm quyền luận tội ông Mugabe hay không.

Cẳng thẳng chính trị ở Zimbabwe đã leo thang, khi quyết định của Tổng thống Mugabe cách chức Phó Tổng thống Mnangagwa vấp phải sự phản đối dữ dội từ Tư lệnh quân đội Constantino Chiwenga, dẫn tới việc quân đội giành quyền kiểm soát đất nước.

Iran bác bỏ cáo buộc làm gia tăng căng thẳng của AL

Iran ngày 20/11 bác bỏ tuyên bố chung của Ngoại trưởng Liên đoàn Arab (AL) lên án hành động gia tăng căng thẳng trong khu vực của Iran.

AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho rằng chính sách của Ả Rập Xê Út là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề của khu vực đồng thời nhấn mạnh giải pháp cho các vấn đề là ngừng đưa ra những tuyên bố “không có giá trị” như vậy. Quan chức này cũng cho rằng tuyên bố lên án Iran của các ngoại trưởng Liên đoàn Arab là “không đúng”, là sản phẩm của việc gây áp lực và chiến dịch tuyên truyền của Ả Rập Xê Út.

Trước đó, trong tuyên bố chung sau cuộc họp khẩn ngày 19/11, Ngoại trưởng các nước Liên đoàn Arab đã lên án hành động gây gia tăng căng thẳng của Iran trong khu vực đồng thời quyết định cử một phái đoàn tới Liên Hợp Quốc để đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc giải quyết cáo buộc Iran vi phạm Nghị quyết 2231 của cơ quan này khi phát triển tên lửa đạn đạo.

Theo các ngoại trưởng Liên đoàn Arab, chương trình phát triển tên lửa của Iran là mang tính tấn công chứ không phải phòng thủ và tạo mối đe dọa thực sự với an ninh quốc gia các nước Arab.

BT
Thăm dò khán giả