Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 11:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:17, Thứ 7, 16/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU thiệt hại hơn 100 tỷ USD vì trừng phạt Nga

(ANTV) - Kể từ khi áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga vào năm 2014, nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) mỗi tháng thiệt hại 3,2 tỷ USD, có nghĩa là đến nay số tiền này đã lên tới hơn 100 tỷ USD, trong khi đó tổng số thiệt hại của nền kinh tế Nga chỉ ở mức 55 tỷ USD. 

Đây là kết luận được đưa ra trong bản báo cáo đặc biệt của Liên hợp quốc về vấn đề tác động tiêu cực của những biện pháp cưỡng bức đơn phương đối với việc thực hiện các quyền của con người, do báo cáo viên Idris Jazairi thực hiện.

Để thực hiện báo cáo trên, trong tháng 8 vừa qua, ông Idris Jazairi đã đến Moskva tiến hành nghiên cứu và gặp đại diện Chính phủ, doanh nghiệp, Liên hợp quốc, nhà ngoại giao…Từ đó, ông rút ra kết luận: những biện pháp trừng phạt Nga là phản tác dụng, bởi vì quá trình toàn cầu hóa khiến những biện pháp trừng phạt đụng chạm đến cả chính những quốc gia khởi xướng.

Tuy nhiên, ông Idris Jazairi cũng nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt có thể là “nguyên nhân làm giảm Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga trong giai đoạn 2014 – 2016 trung bình ở mức tối đa 1%”, đồng thời làm số người sống ở mức nghèo đói tăng lên.

Theo ông Idris Jazairi, mặc dù trong bối cảnh bị bao vây trừng phạt và giá dầu mỏ sụt giảm mạnh, những Chính phủ Nga thực hiện được chính sách kinh tế hiệu quả và thích nghi với thực tế mới. Điều đáng nói, gói các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Nga sẽ khiến thiệt hại trở nên trầm trọng hơn.

Đứng trước thực tế đáng lo ngại này, giới doanh nghiệp châu Âu, đặc biệt là Đức kêu gọi giới lãnh đạo chính trị và ngoại giao nỗ lực ngăn chặn việc siết chặt hơn nữa chế độ trừng phạt chống Nga.

Ukraine ủng hộ đề xuất triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Nga

Ukraine ủng hộ đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc triển khai một lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại miền đông nước này. Thông tin này đã được Cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Ukraine đưa ra ngày 14/9.

Cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Ukraine, ông Kostiantyn Yeliseyev ngày 14/9 cho biết,  Ukraine hoan nghênh đề xuất của tổng thống Nga Vladimir Putin về việc triển khai một lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại miền đông nước này. Theo ông Yeliseyev, Ukraine ủng hộ đề xuất mới này của Tổng thống Putin, song cho biết quân đội Nga không được tham gia vào lực lượng này.

Những tuyên bố của ông Yeliseyev được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 11/9, trong đó đề xuất triển khai một lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc để bảo vệ các quan chức của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) đang làm nhiệm vụ giám sát thỏa thuận hòa bình Minsk ở miền Đông Ukraine.

Tổng thống Putin cũng để ngỏ khả năng cân nhắc đề xuất triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình không chỉ ở giới tuyến tại khu vực Donbass mà còn ở các khu vực khác ở miền Đông Ukraine. Đức đã "hoan nghênh về nguyên tắc" đề xuất này của Nga, đồng thời cho biết cần chờ xem liệu các bên có thể đạt một thỏa thuận chi tiết hay không.

 

BT
Thăm dò khán giả