Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 00:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:15, Thứ 6, 24/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU tăng gấp 3 lần phương tiện tìm kiếm cứu nạn trên biển

(ANTV) - Trong nỗ lực gạt bỏ những bất đồng để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư từ khu vực Bắc Phi và Trung Đông đổ về châu Âu, tại Hội nghị thượng đỉnh bất thường về nhập cư diễn ra ngày 23/3 ở Brussels, lãnh đạo 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí tăng gấp 3 lần các phương tiện tìm kiếm, cứu nạn trên biển Địa Trung Hải.

Phát biểu với báo giới sau hội nghị, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker nhấn mạnh các quốc gia thành viên tuyên bố sẽ tăng mạnh mức đóng góp cho hoạt động cứu nạn người nhập cư (Triton). Ngoài tàu thuyền, các nước cũng sẽ điều thêm máy bay, trực thăng cùng nhân sự tuần tra trên Địa Trung Hải.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cho biết: "Chúng tôi đã nhất trí tăng gấp 3 lần mức đóng góp cho hoạt động tìm kiếm và cứu hộ những người di cư trên biển Địa Trung Hải (Triton). Tôi cũng vui mừng thông báo rằng các nhà lãnh đạo cũng đã cam kết hỗ trợ thêm nhiều tàu hải quân, máy bay, nhân sự cho sứ mệnh cứu hộ"

Theo Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, 28 quốc gia EU sẽ nghiên cứu các cách thức để thu giữ và phá hủy các con tàu mà những kẻ buôn người sử dụng để chở người tị nạn vượt biển, tăng cường nỗ lực ngăn cản những người muốn nhập cư trốn sang Libya, đơn giản hóa thủ tục xem xét xin tị nạn và gửi trả về nước những người không được xét quy chế tị nạn.

Các biện pháp mà EU công bố tại hội nghị trên sẽ giúp đối phó với làn sóng người nhập cư trốn chạy các cuộc xung đột và nghèo đói tại châu Phi, đặc biệt sau thảm họa chìm tàu vừa xảy ra hồi cuối tuần trước tại vùng biển Libya khiến hơn 900 người thiệt mạng.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp cho biết Paris và London cũng yêu cầu Hội đồng bảo an LHQ cho phép can thiệp trên lãnh thổ Libya nhằm phá hủy các phương tiện của những kẻ buôn người, bởi châu Âu chỉ có thể hành động trong khuôn khổ nghị quyết của Hội đồng bảo an.

Làn sóng bất ổn và xung đột đẩy ngày càng nghiều người dân tại Trung Đông và Bắc Phi, bất chấp tính mạng vượt Biển Địa Trung Hải tới châu Âu thông qua Italy.

Italy ước tính năm nay sẽ có 200.000 người thực hiện hành trình chạy trốn nghèo đói và chiến tranh này để tới châu Âu tìm cơ hội sống mới. Con số này tăng so với 170.000 người của năm ngoái.

BT
Thăm dò khán giả