Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 06:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 3, 28/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU tăng cường trừng phạt Triều Tiên

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) ngày 27/2 sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên phù hợp với nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sau vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng hồi tháng 9/2016.

Trong một tuyên bố, các nước thành viên EU cho biết sẽ hạn chế hoạt động thương mại về than đá và sắt cũng như cấm nhập khẩu một số mặt hàng kim loại khác của Triều Tiên. EU còn áp đặt lệnh cấm đối với hoạt động xuất khẩu trực thăng và tàu biển cũng như siết chặt hạn chế trong các dịch vụ tài chính sau quyết định hồi tháng 11/2016 trên của LHQ.

Cùng ngày, Hội đồng châu Âu quyết định gia hạn một năm, tức đến ngày 28/2/2018, các biện pháp trừng phạt đối với Belarus.

Các biện pháp trên bao gồm cấm vận vũ khí đối với Belarus cũng như đóng băng tài sản và cấm nhập cảnh vào Liên minh châu Âu (EU) đối với 4 người do liên quan đến vụ mất tích bí ẩn của 2 chính khách đối lập, gồm 1 doanh nhân và 1 nhà báo, trong thời gian từ 1999-2000. Tuy nhiên, Hội đồng châu Âu vẫn có thể cho phép xuất khẩu một số thiết bị thể thao sang Belarus, điều này tùy thuộc vào sự cấp phép từ nhà chức trách có thẩm quyền của các quốc gia trong từng trường hợp cụ thể.

Bạo lực ảnh hưởng hoạt động tranh cử tổng thống Pháp
 

Ngày 26/2, ứng cử viên tổng thống của đảng cánh hữu, ông Francois Fillon đã cáo buộc Chính phủ Pháp chưa nỗ lực trong việc kiểm soát các hành vi bạo lực đang gây ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử.

Cựu Thủ tướng Fillon dẫn sự việc người biểu tình đã cản trở chương trình tranh cử hồi tuần trước của ứng cử viên Emmanuel Macron tại Toulon, thành phố miền Đông Nam, và một cuộc tuần hành tranh cử của đảng Mặt trận Quốc gia tại Nantes, thành phố cảng bên bờ Đại Tây Dương, cũng phải hủy bỏ do bạo lực liên tiếp diễn ra vào hai ngày cuối tuần thứ Bảy và Chủ nhật vừa qua, vụ bạo lực ghi nhận đã có 13 hiến binh bị thương sau các cuộc xung đột.

Ông Fillon cho rằng, chỉ hai tháng trước cuộc bầu cử vào tháng 4 và tháng 5, nước Pháp đang chứng kiến tình trạng "như thể nội chiến", gây ảnh hưởng tới tranh cử. Theo ông, tình trạng hiện này là nguy hiểm và chính phủ cần phải đảm bảo thực thi các quy định của luật pháp và các điều kiện an toàn cho cuộc bầu cử, đồng thời nêu rõ "những kẻ thù của nền dân chủ" phải ngừng các hành động gây ảnh hướng tới cuộc bầu cử tổng thống.

Chile: Mưa lớn và sạt lở đất khiến nhiều người chết, mất tích

Mưa lớn và lở đất tại Chile cuối tuần qua đã khiến 4 người thiệt mạng, 19 người mất tích và một dòng sông lớn bị nhiễm bẩn, buộc nhà chức trách phải cắt nguồn nước sạch cung cấp cho gần 4 triệu người dân tại thủ đô Santiago.

Mưa lớn bắt đầu từ ngày 25/2 vừa qua đã khiến bùn và sỏi trôi xuống sông Maipo, vốn cung cấp nước cho đa số các hộ gia đình tại thủ đô Santiago. Theo giới chức địa phương, tổng cộng có 1,45 triệu hộ gia đình sẽ bị ảnh hưởng bởi việc cắt nước, tương đương với 3,9 triệu người hay 60% dân số thành phố. Nhà chức trách cũng ra lệnh cho các nhà hàng và doanh nghiệp không có nước uống phải đóng cửa, đồng thời hoãn khai trường học kỳ mới vào ngày 27/2.

BT
Thăm dò khán giả