Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 14:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:56, Thứ 7, 19/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU tăng cường trừng phạt Belarus

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU)  đã mở rộng các biện pháp trừng phạt Belarus, đưa vào danh sách này các doanh nhân và doanh nghiệp gần gũi với chính quyền của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Vòng trừng phạt thứ 3 này nhằm vào 27 quan chức, 2 doanh nhân và 7 công ty bị xem là ủng hộ Tổng thống Lukashenko. Trước đó, ông Lukashenko, con trai ông và hơn 50 quan chức Belarus cũng bị đưa vào danh sách trừng phạt với các biện pháp gồm phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh EU.

Tình hình Belarus bất ổn kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/8, với kết quả Tổng thống Alexander Lukashenko tái đắc cử với 80,1% số phiếu ủng hộ. Sau đó, nhiều cuộc biểu tình phản đối chính phủ diễn ra tại nhiều thành phố đã biến thành xô xát với cảnh sát.

Lãnh đạo Anh và EU chưa tìm được đột phá trong đàm phán Brexit

Trong cuộc điện đàm tối 17/12, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Thủ tướng Anh Boris Johnson đã không tìm được điểm đột phá cho tiến trình đàm phán giữa hai bên về thỏa thuận thương mại hậu Brexit hiện đang trong giai đoạn "nước rút".

Trong tuyên bố sau cuộc điện đàm, chủ tịch EC hoan nghênh việc hai bên đạt được tiến bộ đáng kể trong nhiều vấn đề đàm phán, song bà khẳng định hai bên vẫn còn bất đồng lớn trong vấn đề đánh bắt cá.

Bà thừa nhận việc thu hẹp những bất đồng đó sẽ là những thách thức và các cuộc đàm phán giữa hai bên sẽ tiếp diễn trong ngày 18/12. Trong khi đó, phía Anh đánh giá cuộc đàm phán đang trong tình thế "nghiêm trọng"và khả năng cao không thể đạt được thỏa thuận trừ khi EU thay đổi lập trường.

Cuộc điện đàm diễn ra sau khi Nghị viện châu Âu (EP) cảnh báo nếu không tiếp nhận được văn bản của thỏa thuận vào ngày 20/12 tới, họ sẽ không thể thông qua văn kiện này trước khi Anh chính thức rời khỏi thị trường chung châu Âu vào ngày 31/12.

Indonesia nêu điều kiện bình thường hóa quan hệ với Israel

Trong bối cảnh ngày càng có thêm nhiều nước Arab bình thường hóa quan hệ với Israel, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Jakarta sẽ không bình thường hóa quan hệ với Tev Avid cho tới khi một Nhà nước Palestine được thành lập.

Ông Widodo cũng nhấn mạnh sự ủng hộ đối với sự nghiệp đấu tranh của Palestine, phản đối các thỏa thuận bình thường hóa gần đây giữa Israel với Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) , đồng thời khẳng định cam kết đối với giải pháp hai nhà nước nhằm chấm dứt cuộc xung đột Israel-Palestine.

Từ tháng 8 đến nay đã có 4 quốc gia Arab đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel. Việc này trái với tinh thần của Sáng kiến Hòa bình Arab ký năm 2002, trong đó quy định các nước Arab chỉ bình thường hóa quan hệ với Israel sau khi nước này chấm dứt chiếm đóng các vùng đất của Arab và Palestine, cũng như phải đảm bảo hòa bình cho Palestine.

Chính quyền Palestine và lực lượng Hồi giáo Hamas ở Bờ Tây lo ngại xu hướng bình thường hóa quan hệ với Israel hiện nay sẽ làm đảo lộn tiến trình hòa bình Trung Đông và tước đi quyền được sống trong hòa bình của người dân Palestine.

FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 của Moderna

Tối 17/12 (theo giờ Mỹ), tức sáng 18/12 (theo giờ Việt Nam), Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do hãng dược Moderna (Mỹ) sản xuất, trở thành vaccine ngừa COVID-19 thứ hai được đưa chương trình tiêm chủng tại nước này.

Quyết định được đưa ra sau khi FDA cùng ngày thông báo với Moderna rằng sẽ đẩy nhanh tiến độ nhằm hoàn tất và cấp Quyền sử dụng khẩn cấp (EUA) đối với vaccine ngừa COVID-19 của Moderna. Trong một cuộc họp diễn ra trước đó cùng ngày, một ban tư vấn của FDA đã ủng hộ việc sử dụng khẩn cấp vaccine của công ty này.

Như vậy, cùng với vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech, vaccine của Moderna sẽ được phân phối đến các trung tâm tiêm chủng của Mỹ, mang lại thêm hy vọng cho quốc gia có hơn 300.000 người mất đi sinh mạng vì virus SARS-COV2.

Trong khi đó tại Trung Quốc, nước này đang lên kế hoạch tiêm chủng cho 50 triệu người trong nhóm ưu tiên cao để phòng ngừa COVID-19 trước khi mùa du lịch Tết Âm lịch bắt đầu vào năm tới.

BT
Thăm dò khán giả