Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 16:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:14, Chủ Nhật, 09/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU tăng cường kiểm tra an ninh biên giới

(ANTV) - Nhằm tăng cường an ninh trong khu vực châu Âu, nhất là sau hàng loạt các vụ tấn công khủng bố gây thương vong lớn, từ ngày 7/4, các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu kiểm tra tự động các dữ liệu cần thiết về công dân châu Âu qua lại biên giới khu vực tự do đi lại Schengen.

Quy định mới được Hội đồng châu Âu thông qua tháng trước sẽ góp phần tăng cường việc quản lý và cân đối luồng di chuyển ở biên giới EU.

Cụ thể, việc ra vào khu vực Schengen được thắt chặt hơn đối với chính công dân của EU, trong bối cảnh mối đe dọa khủng bố ngày càng gia tăng đang đè nặng lên các nước “Lục địa Già”.

Công tác kiểm tra tại biên giới giữa các nước cũng được tăng cường. Các công dân buộc phải trình hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân để cơ quan chức năng xác minh, nhằm tránh các trường hợp làm giả hoặc trộm cắp giấy tờ.

Công dân EU cũng phải trải qua 1 quá trình kiểm tra dữ liệu ở các cấp độ quốc gia, châu lục và quốc tế, để đảm bảo họ không phải là đối tượng “có vấn đề”. Mục tiêu rõ ràng của việc kiểm tra là ngăn chặn nguy cơ các công dân châu Âu có tư tưởng cực đoan tìm đường đến Syria và Iraq, sau đó quay trở về nước.

Người dân Hy Lạp biểu tình phản đối các biện pháp tài chính mới

Ngày 7/4, hàng chục nghìn người dân Hy Lạp đã đổ xuống đường tại thủ đô Athens để phản đối các biện pháp thắt chặt kinh tế mới của chính phủ. Động thái này diễn ra chỉ vài giờ sau khi chính phủ Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế đạt thỏa thuận về 1 loạt đề xuất cải cách, nhằm giúp Athens có thể nhận được khoản giải ngân, để trả món nợ đáo hạn vào tháng 7 tới.

Theo thỏa thuận, Hy Lạp sẽ phải tiến hành hàng loạt các biện pháp khắc khổ, trong đó có việc cắt giảm lương hưu với tổng giá trị lên tới 1 % GDP trong năm 2019, và tăng thuế lên mức 1% GDP trong năm 2020. Ước tính, chính phủ sẽ tiết kiệm được chi tiêu công khoảng 3,6 tỷ euro, nếu các biện pháp được thực thi.

Việc đạt được thỏa thuận với các chủ nợ là vấn đề cấp bách với Hy Lạp, khi nước này rất cần được giải ngân khoản cứu trợ mới, để trả khoản nợ 7 tỷ euro đáo hạn vào tháng 7 tới.

Sau 7 năm, Hy Lạp vẫn đang chật vật với tình trạng khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất từ trước đến nay. Các biện pháp thắt chặt kinh tế để đổi lại các khoản vay khiến đời sống người dân Hy Lạp kiệt quệ.

BT
Thăm dò khán giả