Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 14:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:36, Thứ 3, 20/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU tăng cường hành động đối ngoại chống khủng bố

(ANTV) - Trong bối cảnh liên tục xảy ra các vụ tấn công khủng bố thời gian gần đây tại các nước trong Liên minh châu Âu (EU), ngày 19/6, Hội nghị Ngoại trưởng các nước EU, đang nhóm họp tại Luxembourg, đã có cuộc thảo luận về các khía cạnh đối ngoại trong cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời thông qua 1 loạt chính sách về vấn đề này.

Trong kết luận của Hội đồng đối ngoại, các Ngoại trưởng EU tiếp tục lên án mạnh mẽ và không khoan nhượng chủ nghĩa khủng bố dưới bất kỳ dạng thức nào. Nhận thấy khủng bố là 1 mối đe dọa nghiêm trọng đè nặng lên hòa bình và an ninh ở cấp độ quốc tế và là lợi ích sống còn của EU, khối này khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác ở cấp độ song phương, khu vực và đa phương để chiến đấu chống mối đe dọa đa hình này.

Hội đồng nhấn mạnh, EU sẽ tăng cường năng lực của mình để mở rộng hợp tác quốc tế và khu vực trong khuôn khổ chống khủng bố, đảm bảo cao nhất tính nhất quán hành động đối nội và đối ngoại trong lĩnh vực an ninh, tăng cường vai trò của các cơ quan tư pháp và nội vụ đối với các nước thứ 3.

Các Ngoại trưởng cũng nhất trí cần nâng cao khả năng phản ứng của EU trong các lĩnh vực đặc biệt, như phòng ngừa bạo lực cực đoan, tấn công hiệu quả vào mạng lưới tuyển dụng thánh chiến trên mạng, chống hiện tượng chiến binh khủng bố nước ngoài, rửa tiền và các mối liên hệ giữa tội phạm nghiêm trọng có tổ chức và khủng bố.

Pháp: Đối tượng có vũ khí lái xe đâm vào cảnh sát ở đại lộ Champs Elysees

Cảnh sát Pháp ngày 19/6 cho biết, 1 người đàn ông có vũ khí đã lái xe đâm vào xe cảnh sát tại đại lộ Champs Élysées ở thủ đô Paris. Chiếc xe của đối tượng đã phát nổ rồi bốc cháy, trong khi tên này bị cảnh sát bắt giữ và hiện đã tử vong. Ngoài ra may mắn không có nạn nhân thương vong.

Cảnh sát cho biết đã phát hiện súng trường, súng ngắn và 1 số bình gas trong xe của đối tượng. Ngay sau khi vụ việc diễn ra, cảnh sát đã phong toả 1 nửa đại lộ Champs-Elysées và tiến hành dò mìn. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérard Collomb cũng đến hiện trường và tuyên bố đây là 1 âm mưu khủng bố.

Thông tin ban đầu cho thấy, kẻ tấn công tầm 30 tuổi và có tên trong hồ sơ S của lực lượng an ninh Pháp, tức là được liệt vào nhóm đối tượng có nguy cơ an ninh cao.

Dù may mắn không có thiệt hại xảy ra sau vụ tấn công và hiện tình hình đã được kiểm soát, song vụ việc đã cho thấy, lực lượng an ninh Pháp đang dần trở thành mục tiêu rõ ràng của những kẻ khủng bố.

 

BT
Thăm dò khán giả