Thứ bảy, ngày 22/02/2020 - 18:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Thứ 4, 15/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU tái khẳng định quan điểm ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran

(ANTV) - Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại, bà Federica Mogherini cho biết, EU hoàn toàn ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời hi vọng các cường quốc “đối thủ” tránh làm leo thang căng thẳng liên quan đến vấn đề này.

Phát biểu với báo giới, bà Federica Mogherini khẳng định EU sẽ tiếp tục ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran hết mức có thể bằng mọi công cụ. Tuyên bố của bà Mogherini được đưa ra trước thềm cuộc họp với các ngoại trưởng của Anh, Pháp, Đức nhằm thảo luận vấn đề Iran.

Trước đó, EU đã thông báo thiết lập công cụ hỗ trợ trao đổi thương mại để đảm bảo duy trì các hoạt động thương mại với Iran. Qua đó bảo vệ lợi ích của Tehran trong bối cảnh Mỹ áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt.

Hàn Quốc tăng cường năng lực phòng thủ tên lửa

Ngày 13/5, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố nước này sẽ tiếp tục tăng cường năng lực phòng thủ tên lửa để ứng phó tốt hơn với mọi mối đe dọa, trong đó có các tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo nhấn mạnh quân đội Hàn Quốc đã phát triển năng lực phòng thủ tên lửa, tập trung vào hệ thống Patriot để chống lại các mối đe dọa từ tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên.

Tuyên bố trên được Hàn Quốc đưa ra nhằm giải tỏa những lo ngại ngày càng tăng về năng lực phòng thủ tên lửa của nước này sau khi Triều Tiên hôm 9/5 đã phóng 2 vật thể bay được xác định là các tên lửa tầm ngắn, chỉ 5 ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng một loạt các vật thể bay hướng ra vùng biển Nhật Bản.

Các động thái quân sự liên tiếp này, cùng với tuyên bố của Triều Tiên về một cuộc diễn tập "tấn công tầm xa" và thử nghiệm “vũ khí chiến thuật có điều khiển loại mới” đã khiến tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên nóng lên sau một thời gian dài bình yên khi Bình Nhưỡng ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa để tham gia các vòng đàm phán phi hạt nhân hóa.

 

 

Thăm dò khán giả