Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 03:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:23, Chủ Nhật, 10/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU sẵn sàng đàm phán với Anh về đề nghị cải cách

(ANTV) -EC cho biết đã sẵn sàng các cuộc thảo luận với Anh về khả năng cải tổ các hiệp ước của châu Âu. Brussel cũng bày tỏ mong muốn phía London sớm đưa ra những đề nghị cải cách cụ thể.

Ngay sau khi đảng Bảo thủ của Anh do Thủ tướng David Cameron dẫn đầu giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, người phát ngôn Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker ngày 8/5 tuyên bố EC muốn "hợp tác mang tính xây dựng" với Anh liên quan các chương trình cải cách mà London muốn Liên minh châu Âu (EU) thực hiện.

EC cho biết đã sẵn sàng các cuộc thảo luận với Anh về khả năng cải tổ các hiệp ước của châu Âu. Brussel cũng bày tỏ mong muốn phía London sớm đưa ra những đề nghị cải cách cụ thể.

Mục tiêu của ông Junker là một thỏa thuận công bằng với Anh, song yếu tố nền tảng của khối là sự tự do lưu chuyển người, hàng hóa, dịch vụ và vốn không thể đem ra đàm phán.

Tuy nhiên, những thay đổi trong hiệp ước châu Âu là điều không đơn giản bởi bất kỳ sự điều chỉnh nào đều phải được cả 28 nước của khối thông qua.

Nhiều lãnh đạo chủ chốt của EU cũng cảnh báo sẽ có "giới hạn đỏ" trong việc đàm phán với Anh, khối muốn giữ Anh ở lại trong EU nhưng không phải bằng mọi giá.

 

BT
Thăm dò khán giả