Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 05:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:08, Thứ 4, 03/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU nhượng bộ yêu cầu của Anh nhằm giữ nước này ở lại EU

(ANTV) - Anh sẽ có thể đề nghị thực hiện một phương án để hạn chế phúc lợi đối với lao động nhập cư từ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).  Đây là một phần trong hàng loạt đề xuất được Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk công bố ngày 2/2 trong một nỗ lực nhằm giữ Anh ở lại ngôi nhà chung châu Âu.

 
Cụ thể, các đề xuất giải quyết những yêu cầu cải cách của Anh bao gồm các vấn đề về an sinh xã hội, các biện pháp quản lý xuất nhập cảnh, về hội nhập châu Âu, quản trị kinh tế, về tính chủ quyền.
 
Trong thư gửi tới toàn thể 28 nước thành viên, Chủ tịch Tusk nói rằng các đề xuất của ông đã đi "thực sự xa" trong việc giải đáp các mối quan ngại của Thủ tướng Cameron, nhưng ông "không thể vượt qua những nguyên tắc làm nên dự án châu Âu."  Chủ tịch EC thừa nhận "đây là một tiến trình khó khăn và phía trước vẫn còn các cuộc thương lượng thử thách," song bày tỏ tin tưởng đề xuất này là một nền tảng tốt để thỏa hiệp.
 
Thủ tướng Anh David Cameron ngay sau đó đã hoan nghênh các đề xuất của nhà lãnh đạo EU, đặc biệt là "gói cải cách mạnh mẽ" đối với vấn đề gây tranh luận nhiều nhất là chính sách phúc lợi.
 
"Chúng tôi đặt ra 4 lĩnh vực mà chúng tôi muốn thay đổi và tài liệu này đã mang lại những thay đổi đáng kể, tuy nhiên vẫn còn nhiều việc phải làm. Đó là điều quan trọng để đảm bảo những công việc tiếp theo được thực hiện. Việc thương lượng với Hội đồng châu Âu thực sự khó khăn, vì thế tôi nghĩ sự nhượng bộ này cho thấy chúng tôi đã đạt tiến bộ thực sự." Thủ tướng Anh David Cameron nói.
 
Theo kế hoạch, các quan chức cấp cao của toàn thể 28 nước thành viên EU sẽ có cuộc thảo luận đầu tiên về các đề xuất này vào ngày 5/2 nhằm dọn đường cho việc đạt được một thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh EU sẽ diễn ra trong hai ngày 18-19/2. Nếu như đạt được thỏa thuận, Anh có thể sẽ tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU ngay trong tháng 6 năm nay.
 
Ngoại trưởng Đức công du Trung Đông
 
 
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier hôm qua (2/2) dẫn đầu một phái đoàn kinh tế và chính trị cấp cao đã tới Tehran, bắt đầu chuyến thăm Iran hai ngày để thảo luận với giới chức nước này về các vấn đề kinh tế và chính trị.
 
Ông Steinmeier sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif tại Tehran để cùng thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế. Theo kế hoạch, trong ngày 3/2, ông sẽ hội kiến Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Chủ tịch Quốc hội nước này. Đây là chuyến công du thứ hai của Ngoại trưởng Đức tới Tehran sau khi Iran và các cường quốc nhóm P5+1 đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử. Sau Iran, ông Steinmeier sẽ tới Saudi Arabia.
 
Ngoài vấn đề kinh tế, trọng tâm trong chuyến công du của ông Steinmeier tới Iran và Saudi Arab là cuộc xung đột ở Trung Đông. Ông cho biết mục đích của chuyến công du và đàm phán trực tiếp lần này tại Iran và Saudi Arab là nhằm giảm căng thẳng, duy trì kênh đối thoại và góp phần xây dựng lòng tin giữa các bên.

 

BT
Thăm dò khán giả