Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 08:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:41, Thứ 5, 07/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU nhất trí gia hạn lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng

(ANTV) - Ngày 6/9, hãng tin TASS dẫn một nguồn tin ngoại giao tại Brussels cho biết các đại diện thường trực của 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí gia hạn lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng, kể từ ngày 15/9 tới.

Nguồn tin trên nêu rõ: Tại cuộc họp ngày 6/9, các đại diện EU nhất trí kéo dài các biện pháp hạn chế cá nhân thêm 6 tháng. Quyết định này cần được Ủy ban châu Âu thông qua trước ngày 15/9 và sẽ được đăng trên Công báo của EU trước khi có hiệu lực. 

Trước đó, hồi tháng 3, lệnh trừng phạt Nga của EU đã được gia hạn thêm 6 tháng cho tới ngày 15/9/2017. Vào thời điểm đó, danh sách trừng phạt gồm 146 cá nhân và 37 công ty. Tuy nhiên, ngày 4/8 vừa qua, EU đã bổ sung 3 công dân và 3 công ty Nga tham gia vào việc cung cấp tuabin khí đốt cho Crimea vào danh sách trừng phạt. EU bắt đầu áp đặt trừng phạt đối với Nga sau sự kiện nước này sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3/2014.


Mỹ tuyên bố không rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran

Liên quan đến thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley mới đây thông báo Washington sẽ không rút khỏi thỏa thuận được ký vào năm 2015, ngay cả khi Tổng thống Donald Trump từng đề cập với Quốc hội Mỹ rằng Iran vi phạm văn kiện trên.

Phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Washington, Đại sứ Haley nhấn mạnh nếu Tổng thống Trump không chấp nhận sự tuân thủ của Iran, điều đó không có nghĩa là Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Tehran đã ký với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) cách đây 2 năm.

Theo bà, động thái của Nhà Trắng nhằm gửi các thông điệp tới Quốc hội lưỡng viện, đó hoặc là Washington tin rằng Tehran vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận, hoặc là dỡ bỏ lệnh trừng phạt Iran là không phù hợp và tương xứng với cách hành xử của nước Cộng hòa Hồi giáo này, hoặc là dỡ bỏ trừng phạt không phục vụ các lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc cũng cảnh báo rằng các điều khoản của thỏa thuận sẽ hết hiệu lực sau 10 năm, tức là sau thời gian đó, Iran có quyền nối lại các chương trình nghiên cứu, phát triển vũ khí của mình. Điều này cũng đồng nghĩa với việc quân đội Iran có thể sở hữu công nghệ tên lửa tiên tiến tiềm ẩn các mối đe dọa Mỹ như điều đang xảy ra với Triều Tiên hiện nay.

 

BT
Thăm dò khán giả