Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 10:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:50, Thứ 7, 26/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU, Nga và Ukraine đạt thỏa thuận cung cấp khí đốt mới

(ANTV) - Đêm 25/9, Nga đã nhất trí nối lại hoạt động cung cấp khí đốt cho Ukraine trong mùa Đông năm nay theo một thỏa thuận vừa đạt được với Liên minh châu Âu sau nhiều tháng đàm phán khó khăn.

Phát biểu trong một cuộc họp báo sau gần 6 giờ thảo luận với các bộ trưởng năng lượng Nga và Ukraine ở Brussels (Bỉ), Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu phụ trách lĩnh vực năng lượng cho biết, thỏa thuận sơ bộ là một bước đi quan trọng nhằm đảm bảo Ukraine được cung cấp khí đốt suốt từ tháng 10 cho đến tháng 3 năm sau và tiếp đến châu Âu cũng sẽ nhận được nguồn cung khí đốt.
 
Ông Maros Sefcovic, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu phụ trách lĩnh vực năng lượng: Chúng tôi chỉ mới ký tắt vào một thỏa thuận 3 bên cho mùa Đông sắp tới. Tất cả các chi tiết về mặt kỹ thuật đã được nhất trí, và khuôn khổ hợp tác đã được thiết lập. Nhưng việc xác nhận và ký kết chính thức về một thỏa thuận đầy đủ sẽ cần phải có những thủ tục riêng rẽ.
 
Với sự trung gian của Liên minh châu Âu, ngày 20/3/2015, tại Brussels, Ukraine và Nga đã khởi động vòng đàm phán liên quan đến việc tiếp tục cung cấp khí đốt cho Kiev trong mùa Đông năm nay và đảm bảo việc cung ứng năng lượng cho châu Âu. Nga đáp ứng khoảng 1/3 nhu cầu khí đốt của  Liên minh châu Âu với một nửa lượng khí đốt này được trung chuyển qua lãnh thổ Ukraine.
 
 
Tìm thấy thêm nhiều phần thi thể vụ rơi máy bay MH17
 
Thông tin từ Bộ Tư pháp Hà Lan ngày 25/9 cho biết quốc gia này vừa tìm thấy thêm nhiều phần thi thể của các nạn nhân vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines tại miền Đông Ukraine hồi tháng Bảy năm ngoái và tất cả sẽ được chuyển về Hà Lan.
 
Chính phủ Hà Lan cho biết nước này tìm thấy thêm nhiều phần thi thể
của các nạn nhân trong thảm họa rơi máy bay MH17 - Ảnh: Reuters
 
 
Các phần thi thể, vật dụng cá nhân và mảnh vỡ máy bay đã được chính quyền địa phương tập hợp lại từ ngày 1/5 vừa qua, sau khi các nhóm chuyên gia Hà Lan rút về nước. Hiện còn một nhóm gồm 8 chuyên gia vẫn ở lại hiện trường để thu nhặt các phần thi thể, vật dụng và mảnh vỡ chuyển về Hà Lan.
 
Cho tới nay, thi thể của 298 hành khách và phi hành đoàn, chủ yếu là người Hà Lan trên chuyến bay đã được chuyển về Hà Lan. Mảnh vỡ của động cơ sẽ được trao cho Viện công tố Hà Lan và Văn phòng an ninh của Hà Lan là nơi chịu trách nhiệm điều tra về thảm họa.
 
Báo cáo kết luận điều tra của Văn phòng an ninh Hà Lan về nguyên nhân tai nạn và không đề cập đến việc quy trách nhiệm, sẽ được công bố vào ngày 13/10. Theo một báo cáo sơ bộ, máy bay MH17 đã bị bắn hạ bởi "một lượng lớn đạn" dẫn đến những nghi ngờ mạnh mẽ về việc máy bay đã bị trúng đạn tên lửa đất đối không.

 

B.T
Thăm dò khán giả