Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 15:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:45, Thứ 5, 30/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU, NATO sẽ xây dựng chiến lược quốc phòng mới đối phó với Brexit

(ANTV) - Tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels (Bỉ), EU và NATO đã nhất trí sẽ thiết lập chiến lược quốc phòng mới nhằm đối phó với tác động từ Brexit. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định, nước Anh rời khỏi EU sẽ không làm thay đổi tinh thần hợp tác giữa NATO và EU cũng như không thể làm suy yếu sức mạnh của NATO.

 
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng cho biết hợp tác của NATO sẽ được củng cố và phát triển hơn nữa tại Hội nghị thượng đỉnh NATO vào đầu tháng 7 tới vì NATO đang có kế hoạch liên kết với một EU mạnh mẽ hơn:
 
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói: Chúng tôi rất kỳ vọng vào Hội nghị thượng đỉnh NATO tháng 7 tới với sự tham gia của Liên minh châu Âu, những cam kết của vương quốc Anh với NATO. Tôi tin rằng, NATO sẽ chỉ mạnh hơn trong tương lai bởi vì trong Tổ chức có tới 22 thành viên là các nước ở châu Âu. Hội nghị thượng đỉnh NATO tới sẽ là một nền tảng quan trọng cho việc tăng cường hơn nữa hợp tác quôc phòng, an ninh giữa châu Âu và NATO”.
 
Theo Tổng Thư ký NATO, nước Anh ra đi sẽ không nguy hiểm cho những nỗ lực chung giữa ẺU và NATO trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo cực đoan tại Trung Đông cũng như các hoạt động hải quân chung tại Địa Trung Hải nhằm kiềm chế người nhập cư hay kế hoạch tăng cường sự hiện diện quân sự của khối ở khu vực Baltic và Đông Âu.
 
Nhật Bản hợp tác chặt chẽ với G7 giải quyết hậu quả Brexit
 
  
Chính phủ Nhật Bản đã mở một hội nghị khẩn cấp nhằm đưa ra những giải pháp giảm thiểu tác động của sự kiện Brexit đối với nền kinh tế Nhật Bản nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung.
 
Tại Hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng trong bối cảnh thị trường trong nước Nhật và thế giới đang khủng hoảng và đối diện với  những rủi ro cao, thì việc tiếp tục thống nhất hợp tác với các nước G7 và truyền đi ý chí mạnh mẽ rằng Nhật Bản sẽ dốc toàn lực cho việc ổn định thị trường trong nước và quốc tế là cực kỳ quan trọng.
 
Ông Abe nhấn mạnh rằng để xác lập quĩ đạo tăng trưởng kinh tế bền vững của nền kinh tế thế giới, với tư cách là nước Chủ tịch G7, Nhật Bản sẽ ưu tiên giải quyết các rủi ro, hợp tác mật thiết với các nước G7, tập trung đưa ra chính sách giải quyết phù hợp.
 
 Làn sóng bài ngoại ở Anh tăng mạnh sau Brexit
 
 
Gần một tuần sau cuộc trưng cầu ý dân bỏ phiếu ủng hộ Brexit, trong khi các vấn đề về chính trị, kinh tế vẫn còn đang được mang ra tranh luận thì làn sóng bài ngoại đang gia tăng tại xứ sở sương mù này.
 
Người đứng đầu văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền Zeid Ra’ad al Hussein ngày 28/6 đã thúc giục Anh nhanh chóng hành động nhằm ngăn chặn làn sóng bài ngoại và đưa những kẻ thủ phạm ra trước pháp luật.
 
Người đứng đầu văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền Zeid Ra’ad al Hussein nói: “Tôi đặc biệt lo ngại về làn sóng bài ngoại, các mối đe dọa cực đoan, các cuộc tấn công nhằm vào cộng đồng người nước ngoài, người nhập cư đang sinh sống tại Anh. Việc Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu không nên khiến một số người hiểu sai rằng họ có quyền kỳ thị người nước ngoài. Chúng tôi hy vọng những cách cư sử như thế này sẽ sớm chấm dứt”.
 
Theo giới phân tích, xu hướng bài ngoại và quan điểm phản đối người nhập cư không phải mới đây mới dấy lên tại Anh. Thực tế, làn sóng bài ngoại đã âm ỉ ở Anh nói riêng và châu Âu nói chung từ năm ngoái, với nhiều vụ tấn công nhằm vào khu ở của những nhập cư và người tị nạn như ở Thụy Điển hay điển hình là ở Đức.
 
Chủ đề người nhập cư cũng đã được phe ủng hộ Brexit khai thác triệt để trong suốt chiến dịch vận động vừa qua. Và đó là lý do khiến nó bùng phát mạnh mẽ hơn ngay sau khi có kết quả trưng cầu ý dân ở Anh./.
 
BT
Thăm dò khán giả