Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 14:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:06, Thứ 7, 14/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU kiểm soát biên giới khối Schengen thêm 6 tháng

(ANTV) - Các nước thành viên EU quyết định kéo dài các biện pháp kiểm soát biên giới trong Khu vực tự do đi lại Schengen thêm 6 tháng. 

Động thái này diễn ra sau khi Liên minh châu Âu chấp thuận yêu cầu của Đức và một số nước tham gia Khu vực tự do đi lại Schengen, trong đó đề nghị kéo dài thêm thời hạn kiểm soát biên giới kể từ ngày 12/5 nhằm hạn chế người di cư.

Theo quan chức Liên minh châu Âu (EU) phụ trách vấn đề di cư, quyết định kéo dài thời gian kiểm soát biên giới này dựa trên đơn đề nghị của Đức, Áo, Pháp, Bỉ, Đan Mạch và Thụy Sĩ. Tuy nhiên, mục tiêu của Liên minh châu Âu vẫn là khôi phục di chuyển tự do trong khối Schengen.

Về phần mình, Bộ trưởng Nội vụ liên bang Đức cho biết, nước này tiếp tục áp dụng biện pháp kiểm soát biên giới với Áo và coi đây là quyết định "quan trọng và đúng đắn vì an ninh ở châu Âu".

Trước đó, ngày 30/4, Đức và Pháp, Áo, Bỉ, Đan Mạch và Thụy Điển gửi đơn lên Liên minh châu Âu yêu cầu mở rộng thời gian kiểm soát biên giới trong khối Schengen thêm 6 tháng nữa để tiếp tục kiểm soát người di cư. Theo đó, các nước thành viên sẽ có nhiều quyền hạn và sự linh hoạt hơn trong việc kiểm soát biên giới riêng của họ khi cần thiết.

Brexit sẽ tác động tiêu cực tới kinh tế Anh

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 13/5 cảnh báo nguy cơ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, có thể sẽ tác động mạnh tới hoạt động kinh tế và tạo ra những biến động trên các thị trường.

Trong báo cáo mới nhất về tình hình kinh tế Anh công bố cùng ngày, IMF khẳng định một cuộc bỏ phiếu rời khỏi EU sẽ khiến giai đoạn bất ổn vốn kéo dài càng trở nên trầm trọng, đẩy thị trường tài chính lung lay, đặc biệt sẽ tác động lớn tới sản lượng kinh tế. Ngược lại, IMF nhấn mạnh nếu cử tri Anh nói "không" với quyết định rời khỏi EU trong cuộc trưng cầu ý dân dự kiến vào ngày 23/6 tới, kinh tế Anh có thể phục hồi vào 6 tháng cuối năm 2016.

IMF công bố báo cáo trên một ngày sau khi Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh cảnh báo nguy cơ Brexit có thể kéo theo một cuộc suy thoái kỹ thuật hoặc ít nhất kinh tế Anh trải qua 2 quý suy giảm liên tiếp. Theo IMF, phản ứng của thị trường toàn cầu cũng được dự báo tiêu cực, thậm chí dữ dội nếu Anh rời khỏi "mái nhà chung" châu Âu.

BT
Thăm dò khán giả