Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 02:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 2, 25/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU không thông qua được tuyên bố chung về người di cư

(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh hẹp của Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) được tổ chức ngày 24/6 nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến diễn ra vào ngày 28-29 sắp tới đã không thông qua được tuyên bố chung về vấn đề người di cư. Lãnh đạo của 16 nước EU tham gia hội nghị bày tỏ hài lòng về các cuộc trao đổi giữa các bên, song thực tế, giữa các nước vẫn còn tồn tại nhiều bất đồng trong vấn đề vốn hết sức tế nhị này.

Tổng thống Pháp Emmnanuel Macron hoan nghênh đây là một cuộc họp "hữu ích", cho phép các bên cùng nhau cân nhắc và loại bỏ những giải pháp không phù hợp với giá trị châu Âu. Tuy nhiên, ông cũng chỉ trích có một số bên đang lợi dụng cuộc khủng hoảng người di cư tại châu Âu tạo ra căng thẳng chính trị.

Tại Hội nghị, Italy, một trong những nước tuyến đầu tiếp nhận nhiều người di cư, đã trình bày một danh sách các đề xuất, trong đó có chủ trương thành lập "những trung tâm bảo trợ quốc tế" tại các nước trung chuyển. Italy đề nghị các quốc gia EU chia sẻ việc tiếp nhận những người di cư đến châu Âu vì mục đích kinh tế, nếu không sẽ nhận được ít tiền hơn từ EU. 

Tòa án Anh bác bỏ hộ chiếu cho người thuộc ''giới tính thứ ba''

Thẩm phán Jeremy Baker đã bác đơn kiện của nhà vận động Christie Elan-Cane muốn hộ chiếu của nước Anh phải có dấu X cho người thuộc giới tính thứ 3. Theo Christie Elan-Cane, Chính phủ Anh đã có hành vi phân biệt đối xử đối với những người thuộc giới tính thứ ba. Tuy nhiên, phán quyết của Tòa thượng thẩm Anh khẳng định chính sách của Chính phủ Anh không sai luật.

Theo luật hiện hành ở Anh, để thay đổi giới tính, công dân cần chọn giới tính khác với giấy tờ lúc sinh ra, sống ở tình trạng đó 2 năm, và phải bị coi là mắc chứng 'gender dysphoria' (giới tính sinh học và tâm lý không phù hợp), thì mới được nộp đơn. Nếu thành công, họ sẽ được cấp giấy chứng nhận giới tính mới.

Năm 2017, Canada đã cho phép dùng giấy thông hành cho người thuộc giới tính thứ ba, sau khi Australia, Đan Mạch, Đức, Malta, New Zealand, Pakistan, Ấn Độ và Nepal đã đặt ra hạng mục thứ ba cho giới tính. Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) cũng đã công nhận dấu X trong mục giới tính.

BT
Thăm dò khán giả