Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 16:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 6, 07/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU không tán đồng trừng phạt mới với Nga và Syria

(ANTV) - Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini mới đây cho biết bà không tán thành việc thảo luận các lệnh trừng phạt mới đối với Nga hoặc chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đồng thời cho rằng cộng đồng quốc tế cần làm hồi sinh tiến trình chính trị để giải quyêt cuộc chiến ở Syria.

Quan điểm trên được bà Mogherini đưa ra tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon bên lề hội nghị quốc tế hỗ trợ Afghanistan diễn ra tại Brussel (Bỉ), hai ngày sau khi Mỹ tuyên bố ngừng đàm phán với Nga về Syria.

Bà Mogherini cho rằng giải pháp chính trị có thể giải quyết được vấn đề Syria bởi vấn đề không phải là bên nào giành chiến thắng về quân sự. Theo bà, EU cần duy trì và khởi động lại không gian cho các tiến trình chính trị được thực thi. Bà cũng cho rằng đặc phái viên của Liên hợp quốc nên lãnh trách nhiệm tiếp tục nhiệm vụ để đưa ra được giải pháp chính trị mở cho vấn đề Syria.

Hiện có thông tin cho rằng Đức đang cân nhắc để hối thúc EU áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga và Syria./.

Nga đình chỉ thỏa thuận hạt nhân với Mỹ

Ngày hôm qua 5/10, Nga thông báo nước này sẽ đình chỉ thỏa thuận hạt nhân và nghiên cứu năng lượng hạt nhân ký năm 2013 với Mỹ nhằm đáp trả việc Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt Moskva liên quan tới vấn đề Ukraine.

Trên trang mạng chính thức, Chính phủ Nga công bố sắc lệnh do Thủ tướng Dmitry Medvedev ký cùng ngày nêu rõ: Việc Mỹ đều đặn gia hạn các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, trong đó có động thái đình chỉ hợp tác Nga-Mỹ trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, đòi hỏi phía Nga phải áp dụng các biện pháp đáp trả đối với Mỹ.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Moskva không còn tin tưởng Washington trong một lĩnh vực nhạy cảm như hạt nhân. Quyết định trên cũng bao gồm việc ngừng hoạt động hợp tác giữa Cơ quan Năng lượng Hạt nhân Rosatom của Nga với Bộ Năng lượng Mỹ nhằm nghiên cứu cách chuyển đổi các lò phản ứng của Nga để sử dụng nhiên liệu urani làm giàu ở cấp độ thấp.             

Động thái của Nga diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 3/10 tuyên bố đình chỉ một hiệp ước ký năm 2010 với Washington nhằm loại bỏ các nhiên liệu hạt nhân cấp độ vũ khí. /.

 

BT
Thăm dò khán giả