Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 07:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:10, Thứ 6, 18/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU họp hội nghị thượng đỉnh cuối cùng trong năm 2015

(ANTV) - Đêm 17/12 theo giờ Việt Nam, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức diễn ra tại Brussels, Bỉ. Đây là lần gặp thứ sáu trong vòng 9 tháng qua của các nhà lãnh đạo EU, và cũng là cuộc họp hội nghị Thượng đỉnh cuối cùng của năm 2015.

Cuộc họp cũng sẽ nhằm vào các vấn đề nóng thách thức và đe dọa sự thống nhất của EU, ngoài ra, ý tưởng về một lực lượng biên phòng chung của toàn bộ Liên minh châu Âu sẽ được đưa ra thảo luận.

28 nguyên thủ quốc gia của các nước thành viên EU đã tham dự cuộc họp chính thức của Hội Nghị thượng đỉnh EU cuối cùng trong năm 2015.

Tại cuộc họp, các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận về hàng loạt vấn đề nóng trong khu vực như vấn đề di cư, yêu cầu cải cách EU theo đề xuất của Anh,việc gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga, cuộc chiến chống khủng bố, cuộc khủng hoảng Ukraine và tình hình kinh tế Hy Lạp.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cũng  thảo luận về kế hoạch mới công bố của Ủy ban châu Âu về việc thành lập lực lượng phản ứng nhanh có quyền can thiệp để khôi phục lại an ninh biên giới trong cuộc khủng hoảng di cư mà không cần có sự cho phép của quốc gia thành viên sở tại.

Trước đó, liên quan đến kế hoạch mới trên của Ủy ban Châu Âu,  Chủ tịch EU Donald Tusk đã từng khẳng định kế hoạch này là cần thiết để đảm bảo an ninh biên giới giữa các nước EU và bảo vệ khu vực đi lại tự do Schengen trước các mối đe dọa.

Đối với bản kiến nghị của Thủ tướng Anh David Cameron yêu cầu EU thực hiện những biện pháp cải cách liên quan tới người nhập cư cũng là vấn đề trọng tâm được thảo luận tại hội nghị lần này.

Trước đó, London muốn đạt được 1 thỏa thuận mới với các đối tác EU dựa trên những kiến thức cải cách này trước khi cử tri Anh tham gia cuộc trưng cầu ý dân dự kiến trước cuối năm  2017 để quyết định có tiếp tục là thành viên EU nữa hay không.  Yêu cầu này của Anh khi đó đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của các đồng minh châu Âu.

Hội nghị Thượng đỉnh EU : Khủng hoảng di cư là chủ đề chính

Cuộc khủng hoảng di cư được cho là chủ đề chiếm phần lớn nội dung của Hội nghị Thượng đỉnh cuối cùng trong năm 2015 của Liên minh châu Âu (EU).

Dự kiến, các quốc gia thành viên EU sẽ bàn thảo về đề xuất tái định cư người di cư Syria trực tiếp từ các trại tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ theo một chương trình tự nguyện. Kế hoạch này được kỳ vọng sẽ ngăn việc người di cư tiếp tục thực hiện hành trình vượt biển nguy hiểm để tới châu Âu, đồng thời giảm bớt sự bất đồng giữa các quốc gia thành viên châu Âu đối với hạn ngạch bắt buộc phân bổ người tị nạn trước đó.

Ngay sau đó, toàn bộ 28 nguyên thủ quốc gia của các nước thành viên EU tham dự cuộc họp chính thức, thảo luận về kế hoạch mới công bố của Ủy ban châu Âu (EC) về việc thành lập lực lượng phản ứng nhanh có quyền can thiệp để khôi phục lại an ninh biên giới trong cuộc khủng hoảng di cư mà không cần có sự cho phép của quốc gia thành viên sở tại. Chủ tịch EU Donald Tusk trước đó khẳng định kế hoạch này là cần thiết để đảm bảo an ninh biên giới giữa các nước EU và bảo vệ khu vực đi lại tự do Schengen trước các mối đe dọa.

Bên cạnh đó, bản kiến nghị của Thủ tướng Anh David Cameron yêu cầu EU thực hiện những biện pháp cải cách liên quan tới người nhập cư cũng là vấn đề trọng tâm được thảo luận tại hội nghị lần này.

 

BT
Thăm dò khán giả