Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 14:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:50, Thứ 5, 02/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU gia hạn kiểm soát biên giới khẩn cấp trong Schengen

(ANTV) - Các phái viên của Liên minh châu Âu (EU) ngày 1/2, đã nhất trí gia hạn thêm 3 tháng các hoạt động kiểm soát biên giới khẩn cấp bên trong khu vực đi lại tự do Schengen cho đến giữa tháng 5, trong bối cảnh vấn đề nhập cư và an ninh tiếp tục chi phối chương trình nghị sự chính trị của liên minh này.

 
Khu vực Schengen đã sụp đổ khi khoảng 1,5 triệu người tị nạn và di cư đến EU vào năm 2015 và 2016, khiến liên minh này gặp nhiều khó khăn  trong việc đảm bảo an ninh và chu cấp cho họ.
 
Đức, Áo, Thụy Điển, Đan Mạch và Na Uy đã bắt đầu áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới khẩn cấp từ tháng 9/2015, và những nước này ngày 1/2 đã nhận được sự ủng hộ cho việc duy trì những biện pháp như vậy.
 
 
Hôm nay (2/2) Anh sẽ công bố chiến lược về Brexit   
 
Phát biểu tại Quốc hội, ngày hôm qua (1/2), Thủ tướng Anh Thersesa May cho biết nước này sẽ công bố chiến lược rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, vào ngày hôm nay (2/2).
 
Hồi tháng 1, Chính phủ Anh đã cam kết sẽ công bố Sách Trắng với những kế hoạch về Brexit để Quốc hội xem xét, sau khi Tòa án Tối cao Anh ra phán quyết London không thể tiến hành các cuộc đàm phán về vấn đề này mà không có sự chấp thuận của nghị viện. Tuần trước, các nghị sĩ Anh đã kêu gọi Chính phủ công bố Sách Trắng trước khi Quốc hội tiến hành bỏ phiếu về việc kích hoạt Brexit.
 
Ngày 1/2, Quốc hội Anh đã tiến hành bỏ phiếu về việc có cho phép dự luật kích hoạt Điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon tiếp tục được xem xét trong các phiên họp của ủy ban quốc hội từ ngày 6 đến 8/2 tới hay không. Đây được xem là bước đi quan trọng hướng tới việc nước Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả