Thứ sáu, ngày 18/09/2020 - 21:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:00, Chủ Nhật, 19/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU điều chỉnh danh sách đen "thiên đường thuế"

(ANTV) - Ngày 17/5, tại các cuộc họp ở thủ đô Brussels, Bỉ, các bộ trưởng tài chính của 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí loại 3 nước và vùng lãnh thổ ra khỏi danh sách đen "thiên đường thuế."

 

Theo đó, đảo Aruba của Hà Lan, đảo quốc Barbados và vùng lãnh thổ hải ngoại Bermuda của Anh đã được đưa ra khỏi danh sách "quyền hạn phi hợp tác về thuế" của EU. Như vậy, hiện trong danh sách đen "thiên đường thuế" của EU vẫn còn 12 nước và vùng lãnh thổ.

Danh sách trên của EU được khởi xướng từ tháng 4/2016 sau khi Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế phanh phui một hệ thống trốn thuế quy mô toàn thế giới, còn được biết đến với tên gọi "Hồ sơ Panama". Đến cuối năm 2017, tất cả 28 nước thành viên EU đã chính thức lập nên danh sách đen các "thiên đường" trốn thuế này.

Đồng bảng Anh mất giá sau khi đàm phán Brexit thất bại

Đồng bảng Anh vừa trải qua một tuần được coi là tồi tệ nhất kể từ đầu năm 2019 tới nay trong bối cảnh các cuộc đàm phán mới nhất về Brexit, nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), lại thất bại.

 

Sau khi các cuộc đàm phán giữa Thủ tướng Anh Theresa May và lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn kéo dài sáu tuần kết thúc mà không mang lại kết quả như mong đợi, đồng bảng Anh ngày 17/5 đã trượt xuống dưới mức 1,28 USD đổi 1 bảng. So với đồng euro, đồng nội tệ Anh cũng lùi 0,3% xuống còn 1,14 euro vào cùng phiên. Trước đó, vào đầu tháng này, đồng bảng có lúc đã chạm ngưỡng 1,32 USD, khi các nhà đầu tư kỳ vọng rằng các cuộc đàm phán giữa các bên trong chính phủ có thể phá vỡ sự bế tắc liên quan đến Brexit hiện nay.

Số đơn xin tị nạn ở Canada tăng mạnh

Canada đang phải đối mặt với sự gia tăng đột biến số lượng người xin tị nạn vào nước này. Số đơn xin tị nạn ở Canada đã tăng gấp 3 lần trong giai đoạn hai năm 2015 - 2017 và lập mức cao kỷ lục theo tháng vào tháng 8/2017 khi có hàng nghìn người vượt biên bất hợp pháp từ Mỹ vào Canada.

 

Theo báo cáo công bố vào ngày 18/5 của Cơ quan Thống kê Canada, số đơn xin tị nạn ở nước này đã tăng gấp 3 lần, từ hơn 16.000 đơn năm 2015, lên hơn 50.000 đơn vào năm 2018. Haiti là quốc gia có dòng người xin tị nạn vào Canada lớn nhất, tiếp sau là Nigeria và Mỹ. Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền vào tháng 1/2017 với cam kết cứng rắn về vấn đề người nhập cư, Canada đã phải đối mặt với sự gia tăng đột biến số lượng người xin tị nạn qua biên giới giữa hai nước.

BT
Thăm dò khán giả