Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 07:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:07, Thứ 3, 08/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU chi 500 triệu Euro hỗ trợ nông dân

(ANTV) - Ủy ban châu Âu ngày 7/8 đã công bố gói hỗ trợ trị giá 500 triệu Euro nhằm giúp đỡ những người nông dân bị ảnh hưởng bởi tình trạng giá nông sản tại châu Âu sụt giảm mạnh. 

Gói hỗ trợ này được đưa ra sau khi hàng nghìn người nông dân châu Âu đã tổ chức một cuộc biểu tình quy mô lớn tại thủ đô Brussels Bỉ nhằm phản đối chính sách nông nghiệp hiện thời của Châu Âu.

Trước mắt, khoản hỗ trợ này sẽ dùng để hỗ trợ những nông dân gặp khó khăn do thiếu vốn, khôi phục sự cân đối của thị trường bằng cách thúc đẩy cầu, giảm cung. Số tiền này sẽ được cung cấp cho tất cả các quốc gia thành viên dưới hình thức gói hỗ trợ cho ngành sữa.

Tuy  nhiên, các Bộ trưởng Nông nghiệp của Liên minh châu Âu Eu cho rằng, khoản hỗ trợ này chưa thể giải quyết được những khó khăn mà ngành nông nghiệp và chăn nuôi châu Âu đang phải đối mặt.

Ông Stephane Le Foll - Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp cho biết: "500 triệu Euro,  sẽ dành để hỗ trợ cho người nông dân. Nhưng đó chưa phải là cái kết cuối cùng. Chúng tôi vẫn đang thiếu sự rõ ràng trong các gói giải pháp. Mọi thứ chỉ mang tính tạm thời. Công việc của chúng tôi vẫn chưa kết thúc".

Ngày 7/8, hàng nghìn nông dân cùng máy kéo đã tập trung tại khu vực trụ sở EU để phản đối chính sách nông nghiệp của châu Âu trước tình trạng giá lương thực thực phẩm giảm, đặc biệt đối với sữa và thịt lợn, khiến người nông dân gặp nhiều khó khăn.

Người biểu tình yêu cầu duy trì một lĩnh vực nông nghiệp hiệu quả trong tất cả các khu vực của EU, một chính sách nông nghiệp chung dựa trên những nguyên tắc kinh tế và các biện pháp nhằm đối phó với những biến động trong thị trường nông nghiệp, cũng như việc áp dụng các biện pháp trung và dài hạn. Họ cũng kêu gọi EU hỗ trợ nông dân bằng cách tìm thêm những thị trường mới ở trong và ngoài EU.

Thị trường tiêu thụ nông sản thực phẩm của EU bị thu hẹp trong suốt năm vừa qua. Cho tới tháng 8/2014, thị trường nông sản, thực phẩm Nga vẫn tiêu thụ tới 16 tỷ euro hàng xuất khẩu của EU. Lệnh cấm vận của Nga khiến nông dân châu Âu bị thiệt hại 5,5 tỷ euro./.
 

Thăm dò khán giả