Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 07:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:18, Thứ 6, 29/11/2013

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU cảnh báo mối đe dọa từ các chất gây nghiện mới

Trong 3 năm qua, các cửa hàng chuyên cung cấp chất gây nghiện mới, thay thế những loại thuốc bất hợp pháp như cocaine và thuốc lắc, đã xuất hiện ở ít nhất 13 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU). Các trang bán hàng trực tuyến chất gây nghiện đã tăng gấp 4 lần.
Ma túy mới được tổng hợp từ các loại thuốc rẻ tiền
Theo báo cáo, được công bố tại hội thảo "Các chất gây nghiện mới" diễn ra ngày 27/11 tại Brussels (Bỉ), năm 2012, người tiêu dùng châu Âu đã chi 500 triệu euro để mua các chất gây nghiện như mephedrone, methylone, ketamine. Các chuyên gia ước tính thiệt hại cho sức khỏe cộng đồng do chất gây nghiện mới lên tới 211 triệu euro và chi phí pháp luật liên quan hàng năm khoảng 117-144 triệu euro. 

Một nghiên cứu do Cơ quan điều tra châu Âu thực hiện với thanh niên từ 15-24 tuổi về thái độ đối với ma túy, cho thấy gần một nửa trong số họ cho rằng chỉ có một vài chất mới gây hại cho sức khỏe và cần phải kiểm soát chặt chẽ. Trong khi đó, 37% cho biết các chất gây nghiện mới đều có tác dụng giống ma túy. 

Tại hội thảo, đại diện EU, các viện nghiên cứu và các bên liên quan đã thảo luận về những quy định giúp xác định các chất gây nghiện mới có hại để bổ sung vào những quy định hiện hành của EU. Các đại biểu đã đánh giá tác hại của chất gây nghiện đối với xã hội, an ninh, sức khỏe người dân và nhất trí cần phải áp dụng luật hình sự trong việc phòng chống buôn bán và sử dụng chất gây nghiện mới độc hại. 

Ông David Sears, đại diện EESC, cho rằng cần phải có sự phối hợp hành động giữa các cơ quan của EU cũng như các quốc gia thành viên nhằm phân loại những chất hướng thần có chứa thành phần gây nghiện độc hại để cấm lưu thông trên thị trường. Việc sử dụng chất gây nghiện hợp pháp trong công nghiệp và thương mại cũng phải được kiểm soát chặt chẽ. 

Các ý kiến tại hội thảo này sẽ được EESC tổng hợp và trình lên EC để biểu quyết tại phiên họp toàn thể diễn ra vào tháng 1/2014.
Minh Trí
Thăm dò khán giả