Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 21:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:42, Thứ 5, 26/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU cân nhắc gia hạn kiểm soát biên giới trong khu vực Schengen

(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) khuyến cáo Liên minh châu Âu (EU) nên kéo dài các biện pháp kiểm soát biên giới trong khu vực đi lại tự do Schengen thêm 3 tháng trong bối cảnh các nước thành viên đang nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng di cư.

Áo, Đức, Đan Mạch, Thụy Điển và Na Uy (không phải thành viên EU) là những nước đầu tiên áp dụng biện pháp kiểm soát biên giới từ năm 2015, khi làn sóng người tị nạn và di cư từ các nước xảy ra xung đột vũ trang và nghèo đói tại Trung Đông và châu Phi tràn vào châu Âu. Các biện pháp hiện nay, được áp dụng từ tháng 11/2016, sẽ hết hiệu lực vào giữa tháng 2 tới.

Ủy ban châu Âu (EC) đánh giá đã có nhiều tiến bộ đáng kể để có thể dỡ bỏ việc kiểm soát biên giới nội khối, đồng thời khuyến cáo các nước thành viên liên quan duy trì các biện pháp kiểm soát biên giới tạm thời thêm 3 tháng nữa.

Trong khi đó, Đại diện cấp cao của EU về Nhập cư nhấn mạnh rằng khu vực Schengen vốn được xem là một trong những thành quả đáng tự hào nhất của EU và là một "hòn đá tảng" của nguyên tắc tự do di chuyển trong liên minh - cần phải trở lại trạng thái bình thường. Theo quan chức này, việc gia hạn các biện pháp kiểm soát biên giới là "giải pháp cuối cùng".

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng điều tra cáo buộc gian lận cử tri

Những lùm xùm quanh cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 vẫn chưa chấm dứt. Liên quan đến vấn đề này, Tổng thống Mỹ Donald Trump  tuyên bố ông sẽ tìm kiếm một cuộc điều tra về cáo buộc gian lận cử tri sau khi cho rằng vài triệu người đã bỏ phiếu bất hợp pháp trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2016 vốn đưa ông Trump đến chiến thắng.

Viết trên mạng xã hội Twitter, ông Trump cho biết: "Tôi sẽ yêu cầu một cuộc điều tra lớn đối với gian lận bầu cử, trong đó bao gồm những người đã đăng ký bỏ phiếu ở 2 bang, những người bất hợp pháp và thậm chí cả những người đăng ký bỏ phiếu mà đã chết. Dựa trên các kết quả, chúng tôi sẽ thắt chặt các thủ tục bầu cử".

Sau khi ông Trump nói với các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ rằng có tới 5 triệu người có thể đã bỏ phiếu bất hợp pháp, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho biết nếu thông tin này được chứng minh, đây sẽ là một vụ bê bối chính trị lớn.

 

BT
Thăm dò khán giả