Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 10:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:51, Chủ Nhật, 24/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ethiopia: Tấn công bằng lựu đạn, hơn 80 người bị thương

(ANTV) -  Ngày 23/6, một vụ nổ đã gây hoảng loạn khi hàng chục nghìn người dân tụ tập ủng hộ tân Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed ở trung tâm thủ đô Addis Ababa. 

Vụ nổ xảy ra khi ông Abiy vừa kết thúc bài phát biểu của mình. Nguyên nhân gây nổ được xác định sơ bộ là do lựu đạn. Đã có hơn 150 người bị thương trong vụ việc này.

Trong một phản ứng đầu tiên, phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Abi đã gọi đây là mưu toan bất thành của các thế lực chống phá, không muốn chứng kiến một đất nước Ethiopia đoàn kết.

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Abiy đã tạo ra nhiều thay đổi lớn tại Ethiopia, trong đó có việc thả tù nhân và hướng tới tự do hóa nền kinh tế.

Ông lên kế nhiệm Thủ tướng Hailemariam Desalegn, người đã từ chức hồi tháng 2 trong một làn sóng biểu tình chống chính phủ do hai sắc tộc lớn nhất nước này tiến hành từ cuối năm 2015 và làm hàng trăm người thiệt mạng.

 Iran bác bỏ đề nghị của Mỹ về không làm giàu urani

 

Iran đã bác bỏ đòi hỏi của Mỹ về không làm giàu Urani tại Iran. Giám đốc cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi chỉ trích đòi hỏi trên của Mỹ là sự mắc lại các sai lầm trong quá khứ của Washington.

Quan chức Iran nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán hạt nhân giữa nước này và các cường quốc P5+1 (gồm Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Mỹ và Đức), với kết quả là việc ký kết thỏa thuận Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) năm 2015, ban đầu xuất phát từ điều kiện Mỹ từ bỏ khái niệm "không làm giàu".

Ông Salehi cũng cảnh báo khu vực Trung Đông và toàn thế giới sẽ phải đối mặt với một hậu quả nguy hiểm nếu JCPOA sụp đổ.

Trước đó, ngày 21/6, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho biết Tehran sẽ không đàm phán với Mỹ, nước đã không giữ lời và có hành động phá hoại các thỏa thuận đa phương.

B.T
Thăm dò khán giả