Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 07:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Thứ 5, 24/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EC tăng quỹ để giải quyết khủng hoảng di cư

(ANTV) - Ủy ban châu Âu EC ngày 23/9 đã đưa ra đề xuất tăng thêm 1,7 tỷ Euro (1,9 tỷ USD) để hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng di cư hiện nay.

 
Theo các quan chức EC, quỹ này sẽ được sử dụng trong nội bộ Liên minh châu Âu (EU) nhằm khẩn cấp cải thiện cơ sở hạ tầng tiếp nhận người di cư, cũng như hỗ trợ cho những nước đang nặng gánh nhất trong làn sóng người di cư đổ về. 
 
Số tiền trên cũng được dùng để hỗ trợ cả người di cư ngoài EU, trước hết thông qua Chương trình Lương thực thế giới (WFP), Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC), cùng các tổ chức nhân đạo khác đang hoạt động tại Syria và Iraq.
 
EC cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến người tị nạn đổ xô đến châu Âu chính là quỹ dành cho các trại tị nạn tại Trung Đông, nơi tập trung đông người từ Syria đến nhất, đã bị cắt giảm.

 Brazil: Đồng Real mất giá kỷ lục

Trong phiên giao dịch ngày 23/9, đồng Real Brazil đã giảm xuống mức thấp kỉ lục so với đồng USD.

 
Brazil, nền kinh tế lớn nhất khu vực Nam Mỹ vẫn tiếp tục lao đao trong vòng xoáy suy thoái. Nguyên nhân của sự mất giá này là do những bất ổn chính trị tại Brazil. Các bên không nhất trí thông qua Dự thảo ngân sách mới của Tổng thống Brazil. Bên cạnh đó, sự mạnh lên của đồng USD đã đẩy giá Real đi xuống.
 
Đồng nội tệ Brazil đã mất giá hơn 30% trong năm 2015. Các chuyên gia kinh tế tỏ ra bi quan khi cho rằng, các giải pháp là rất mịt mờ và kinh tế Brazil sẽ còn u ám hơn trong thời gian tới.
 
Pháp và Ai Cập đạt thỏa thuận mua bán 2 tàu Mistral
 
 
Ngày 23/9, Phủ tổng thống Pháp cho biết Pháp và Ai Cập đã thống nhất về nguyên tắc việc Pháp sẽ bán lại 2 tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral cho Ai Cập sau khi Pháp và Nga nhất trí về số tiền bồi thường cho Nga, do không thực hiện hợp đồng bàn giao tàu Mistral.
 
Theo hợp đồng đó, 2 chiếc Mistral Pháp đã đóng lẽ ra phải được chuyển cho Nga vào năm 2014 và 2015. Song khi quan hệ giữa Nga và phương Tây xấu đi do cuộc khủng hoảng tại Ukraine, các đối tác của Paris cho rằng việc Pháp vẫn tiếp tục thực hiện hợp đồng sẽ không hỗ trợ cho quan điểm cô lập Nga của phương Tây.
 
Vì vậy Pháp và Nga đã hủy hợp đồng, và nhất trí về số tiền 1,2 tỷ euro (1,3 tỷ USD) Pháp sẽ bồi thường cho Nga do không thực hiện hợp đồng bàn giao tàu Mistral.
BT
Thăm dò khán giả