Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 02:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:52, Thứ 2, 23/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EC lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận Brexit với Anh

(ANTV) -Vẫn còn thời gian để London và Brussels có thể đạt được một thỏa thuận về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Đó là nhận định của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker ngày hôm qua, trong bối cảnh đồng hồ Brexit đang đếm ngược tới thời hạn chót ngày 31/10.

 

Ông Juncker đã mô tả cuộc thảo luận với Thủ tướng Anh Boris Johnson vào ngày 16/9 vừa qua ở Luxembourg là "mang tính xây dựng và khá tích cực", đồng thời bày tỏ tin tưởng hai bên vẫn còn cơ hội để đạt được một thỏa thuận.
 
Trước đó, ngày 19/9, Chủ tịch Juncker cho biết EU có thể hủy bỏ điều khoản “chốt chặn” về vấn đề biên giới Ireland gây tranh cãi trong thỏa thuận Brexit, nếu Chính phủ Anh đưa ra được một giải pháp thay thế “an toàn”.
 
Ông Juncker nêu rõ nếu giải pháp thay thế có thể đáp ứng "tất cả các mục tiêu" thì sẽ không cần điều khoản “chốt chặn”. Chủ tịch EC xác nhận EU đã nhận được dự thảo đầu tiên về kế hoạch Brexit mới của Anh tối 18/9.
 
Sri Lanka mở cuộc điều tra mới về loạt vụ đánh bom ngày lễ Phục sinh
 

 

Ngày 22/9, Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena đã ra lệnh mở cuộc điều tra mới đối với loạt vụ đánh bom ngày lễ Phục sinh vào tháng 4 vừa qua khiến 258 người thiệt mạng, trong bối cảnh có những quan ngại rằng các cuộc điều tra hiện nay không độc lập.
 
Cụ thể, ủy ban điều tra mới sẽ có quyền tư pháp rộng lớn để thu thập bằng chứng về hung thủ vụ đánh bom, điều tra các sai sót về an ninh và tình báo. Ủy ban gồm 5 thành viên, do thẩm phán Tòa Phúc thẩm đứng đầu cùng 3 thẩm phán khác và một công chức đã nghỉ hưu. Dự kiến ủy ban sẽ đưa ra đề xuất trong vòng 3 tháng.
 
Trước đó, Ủy ban đặc biệt của Quốc hội đã tiến hành các phiên điều trần với một số quan chức cảnh sát và quốc phòng hàng đầu mà nhà chức trách cho rằng đã phớt lờ những cảnh báo đưa ra trước khi xảy ra các vụ tấn công.

 

Thăm dò khán giả