Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 12:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:17, Thứ 5, 10/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EC kêu gọi các nước thành viên tiếp nhận người nhập cư

(ANTV) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker, ngày 9/9 đã kêu gọi các nước thành viên Liên minh châu Âu tiếp nhận 160.000 người tị nạn, hiện đang lưu trú tại Italy, Hi Lạp. Đây là những nước cửa ngõ vào châu Âu đang phải gồng mình để đối phó với làn sóng người người nhập cư trái phép.

Con số 160.000 người cần phân bổ nói trên bao gồm 40.000 người tị nạn đã có mặt trên lãnh thổ Châu Âu, và 120.000 người khác hiện vừa đến Italy, Hy Lạp và Hungary.
 
Ông Jean-Claude Juncker - Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho hay: “Chúng ta không nói đến việc tiếp nhận 40.000 di dân nữa, cũng không phải 120.000 mà là con số 160.000. Người dân châu Âu cần có trách nhiệm, cần chung tay gánh vác. Tôi thực sự hi vọng lần này các nước châu Âu sẽ đoàn kết đi chung trên một con thuyền. Hiện nay chúng ta không cần đến những lời hoa mỹ mà cần hành động thực sự”.
 
Trong số 120.000 người mới tới, nước dự định sẽ tiếp nhận nhiều nhất là Đức (hơn 30.000 người), tiếp theo là Pháp (24.000 người), Tây Ban Nha (14.000 người), Ba Lan (9.000 người) thấp nhất là Malte (133 người).
 
Ngay sau động thái của EC, Đức, Pháp, Tây Ban Nha đã lên tiếng ủng hộ đề xuất trên.  Thủ tướng Đức Merkel còn hối thúc Liên minh châu Âu EU nhất trí về hạn ngạch phân bổ người tị nạn không giới hạn về số lượng, theo đó có thể vượt xa kế hoạch vừa được EC công bố.
 
Trong khi, nhiều nước như Hungary, Cộng hòa Séc,  Ba Lan và Slovakia đều phản đối đề nghị này của EC. Giới phân tích còn cho rằng, Liên minh châu  Âu cần có cách thức đăng ký và phân loại người nhập cư phù hợp hơn, nhằm xác định rõ đâu là người tị nạn chạy trốn chiến tranh, đâu là người nhập cư vì lí do kinh tế muốn có cuộc sống tốt hơn và không được hưởng quy chế tị nạn.

Tổng thống Ukraine ký sắc lệnh bảo đảm bầu cử địa phương

Ngày 9/9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký sắc lệnh về bảo đảm tiến hành cuộc bầu cử địa phương ngày 25/10 một cách "dân chủ, trung thực và minh bạch". Theo đó, cuộc bầu cử chính quyền sẽ được tiến hành theo hệ thống tỷ lệ giữa các đảng với danh sách ứng cử viên được công khai.

Tổng thống Poroshenko cho rằng hệ thống này bảo đảm loại trừ khả năng gian lận phiếu. Ông cũng chỉ thị cho lãnh đạo các cơ cấu sức mạnh phải có những biện pháp tăng cường đảm bảo trật tự xã hội và an ninh cho người dân trong quá trình bầu cử. Theo sắc lệnh của Tổng thống, Chính phủ, cơ quan chính quyền địa phương có trách nhiệm đảm bảo việc tham gia bầu cử của mọi người dân, ngăn chặn vi phạm mua bán phiếu, cũng như mời các quan sát viên quốc tế tới giám sát bầu cử ngày 25/10.
 
Cũng trong phát biểu của mình, ông Poroshenko 1 lần nữa khẳng định quyết tâm không thay đổi cơ cấu nhất thể của nước này. Ông đồng thời loại trừ khả năng sẽ có sửa đổi mới cho luật về quy chế đặc biệt của vùng Donbass đòi độc lập, mà hiện đã hầu như ngừng hiệu lực./.

 

BT
Thăm dò khán giả