Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 15:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:20, Thứ 5, 24/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EC hỗ trợ khẩn cấp các quốc gia thành viên tiếp nhận người nhập cư

(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) thông báo, quyết định hỗ trợ khẩn cấp 48 triệu euro cho Bỉ, Thụy Điển và Phần Lan để tiếp nhận người tị nạn. Theo đó, Bỉ được nhận 5 triệu euro, Thụy Điển 35 triệu euro và Phần Lan 8 triệu euro.

Quyết định này là nỗ lực của châu Âu nhằm áp dụng nguyên tắc đoàn kết thông qua các biện pháp cụ thể và hiệu quả để hỗ trợ các quốc gia thành viên đang chịu sức ép từ làn sóng người nhập cư đổ về châu Âu.
 
Khoản hỗ trợ này sẽ giúp các quốc gia cải thiện điều kiện đón tiếp, cũng như cung cấp lương thực thực phẩm cho người nhập cư. Số tiền tài trợ được trích từ Quỹ tị nạn, nhập cư và hội nhập.
 
Ngoài khoản hỗ trợ khẩn cấp, Quỹ cũng quản lý vốn dành cho thực hiện các chương trình quốc gia về nhập cư, hội nhập, hồi hương. Riêng Bỉ, khoảng 90 triệu euro được dành cho các chương trình này từ nay đến năm 2020. Trong năm 2015, Liên minh châu Âu (EU) đã giải ngân 222 triệu euro hỗ trợ khẩn cấp cho cuộc khủng hoảng nhập cư.
 
Theo thống kê do Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), hơn 1 triệu người di cư và tị nạn đã đến châu Âu trong năm 2015.
 
 
Chính phủ Syria sẵn sàng đối thoại với các nhóm đối lập
 
Chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 23/12 thông báo sẵn sàng tham gia các cuộc hòa đàm với các nhóm đối lập do Liên hợp quốc (LHQ) làm trung gian, dự kiến diễn ra tại Thụy Sĩ trong tháng 1/2016.
 
Trước đó, với đại đa số tán thành, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua dự thảo nghị quyết do Mỹ đệ trình về việc hỗ trợ lộ trình hòa bình quốc tế tại Syria. Các nội dung then chốt của nghị quyết mới về Syria khẳng định người dân nước này là có quyền quyết định tương lai đất nước, đồng thời kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các cuộc tấn công nhằm vào dân thường, thành lập một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức các cuộc bầu cử dưới sự bảo trợ của LHQ.
 
Nghị quyết cũng kêu gọi thu xếp một tiến trình đối thoại giữa đại diện chính phủ Syria và các nhóm đối lập vào đầu năm 2016.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả