Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 09:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:47, Thứ 6, 12/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EC đề xuất mở lại hoàn toàn các biên giới nội khối từ 15/6

(ANTV) - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang thuyên giảm đáng kể ở các nước thành viên Liên mình châu Âu (EU), Uỷ ban châu Âu (EC) ngày 11/6, đã đề xuất mở lại hoàn toàn các biên giới nội khối vào ngày 15/6; cho phép du khách đến từ các quốc gia ngoài khối nhập cảnh EU từ ngày 1/7.

 

Phát biểu tại cuộc họp báo, Ủy viên phụ trách các vấn đề nội vụ của Liên minh châu Âu, bà Ylva Johansson bày tỏ, các nước EU nên mở cửa biên giới giữa các nước thành viên càng sớm càng tốt và EC khuyến nghị nên thực hiện vào ngày 15/6.

Kế hoạch trên được đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang thuyên giảm đáng kể ở các nước thành viên EU; chính phủ các nước đang cố gắng khôi phục hoạt động du lịch vào đầu mùa Hè này.

Trong khi đó tại Ai Cập, chính phủ nước này cho biết sẽ nối lại các chuyến bay và các hoạt động du lịch ở các tỉnh, thành phố có ít ca nhiễm Covid-19 từ đầu tháng 7 tới. Bên cạnh đó, Cairo cũng rút ngắn giờ giới nghiêm, các cửa hàng sẽ được phép hoạt động đến 6 giờ chiều thay vì 5 giờ chiều và giao thông công cộng sẽ được phép hoạt động đến 8 giờ tối.

Ngày 11/6, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp, bà Amelie de Montchalin nhận định Liên minh châu Âu (EU) và Anh sẽ khó hoàn tất cuộc đàm phán về quan hệ thương mại giai đoạn hậu Brexit trong vòng 4 tháng tới.

Bộ trưởng Montchalin cảnh báo Anh và EU phải lập tức chuẩn bị cho tất cả cáctình huống, đặc biệt là kịch bản không có một thỏa thuận thương mại giữa hai bên.

Bà Montchalin cho rằng Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ không muốn kéo dài thời hạn chót đàm phán đến ngày 31/12. Theo kế hoạch, các cuộc đàm phán giữa EU và Anh về mối quan hệ thương mại hậu Brexit sẽ phải kết thúc vào tháng 10/2020.

Tuy nhiên, hai bên đã kết thúc vòng đàm phán thứ tư vào ngày 5/6 vừa qua mà không đạt được sự đột phá đáng kể, do vẫn tồn tại những bất đồng lớn trong 4 vấn đề chính là ngư nghiệp, tạo sân chơi bình đẳng cho các doành nghiệp, quyền cơ bản trong tư pháp hình sự và quản trị mối quan hệ đối tác trong tương lai.

 

BT
Thăm dò khán giả