Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 12:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:30, Thứ 6, 17/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EC cảnh báo sẽ kiện 5 nước châu Âu về không tuân thủ không phận chung

(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) ngày 16/7, cho biết sẽ đưa Bỉ, Pháp, Luxembourg, Đức và Hà Lan ra Tòa án tư pháp châu Âu nếu các quốc gia này không tập hợp không phận thành một khối chung.

Việc tổ chức lại không phận sẽ chấm dứt việc máy bay phải bay vòng vèo trên bầu trời các quốc gia khác nhau và khiến cho hành trình bay rẻ hơn và không gian sạch hơn.

Từ nhiều năm nay, EC đấu tranh nhằm xóa bỏ biên giới về bầu trời. Sử dụng con đường ngắn nhất, không phải “lượn” giữa các không phận khác nhau, máy bay tiêu tốn ít nhiên liệu hơn.

Theo cách này, chi phi tiết kiệm hơn cũng như giảm lượng khí thải carbon. Trong thời gian đầu, 28 không phận của Liên minh châu Âu (EU) sẽ được sắp xếp thành 9 khối khu vực

Theo mục đích này, Bỉ và các quốc gia Benelux, Đức, Pháp và Thụy Sĩ từ cuối năm 2012 đã tập hợp không phận của mình trong một khối chung (FABEC). Tuy nhiên, khối này vẫn chưa được áp dụng đầy đủ.

Chính vì vậy, hồi cuối năm ngoái, EC đã cảnh báo các quốc gia trên. Và lần này, EC một lần nữa yêu cầu các quốc gia tôn trọng nguyên tắc và cho hai tháng để các nước tổ chức lại không phận theo yêu cầu.

Nếu sau thời hạn này mà các quốc gia không chịu đáp ứng, EC sẽ đưa họ ra Tòa án tư pháp châu Âu.

Theo EC, việc duy trì biên giới vùng trời sẽ khiến mỗi chuyến bay phải đi vòng trung bình 42km. Việc không áp dụng FABEC cũng gây thiệt hại khoảng 55% cho 10 triệu chuyến bay dọc ngang bầu trời châu Âu mỗi năm./. 

Đức và Cuba tái thiết lập quan hệ hợp tác song phương

Ngày 16/7, Bộ Ngoại giao Cuba cho biết nước này và Đức đã tái thiết lập quan hệ hợp tác song phương nhân chuyến thăm La Habana của Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier.

Sau cuộc hội đàm giữa ông Steinmeier và người đồng cấp nước chủ nhà Bruno Rodríguez, hai ngoại trưởng đã ký Tuyên bố chung về Hợp tác giữa hai chính phủ và Bản ghi nhớ về Thiết lập cơ chế tham vấn chính trị giữa hai bộ ngoại giao.

Ông Rodríguez khẳng định chuyến thăm của ông Steinmeier đã “phản ánh quá trình phát triển tích cực của quan hệ song phương và mong muốn của Chính phủ Cuba thúc đẩy mối quan hệ này trên mọi lĩnh vực.”

Về phần mình, Ngoại trưởng Đức bình luận quan hệ hợp tác này là “một mảnh đất mới mà hai bên đang khám phá,” đồng thời khẳng định các cuộc đối thoại trong chuyến thăm hai ngày của ông tới Cuba cũng sẽ đề cập tới quan hệ giữa đảo quốc này với Liên minh châu Âu (EU).

Đây là chuyến thăm đầu tiên của cá nhân ông Steinmeier cũng như của một ngoại trưởng Đức tới Cuba./.

Thủ tướng Tây Ban Nha: Sẽ không có độc lập cho Catalonia

Ngày 16/7 Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy vừa đưa ra tuyên bố rằng Catalonia sẽ không chia tách khỏi Tây Ban Nha. Tuyên bố được đưa ra trước thềm cuộc bầu cử vào tháng Chín tới tại khu vực Đông Bắc này, trong bối cảnh người đứng đầu xứ Catalonia đang nỗ lực tìm kiếm nền độc lập cho khu vực giàu có của Tây Ban Nha này.

Chính phủ Tây Ban Nha từng kịch liệt phản đối các nỗ lực trước đây của giới lãnh đạo Catalonia tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về độc lập cho vùng đất này.

Mặc dù phong trào đòi ly khai có dấu hiệu chấm dứt trong những tháng gần đây, song theo thăm dò dư luận, một số đảng phái ủng hộ độc lập cho Catalonia đang tập hợp nhau lại trước thềm cuộc bầu cử tới nhằm tiếp thêm động lực cho phong trào này.

Catalonia là một trong những vùng phát triển nhất ở Tây Ban Nha, tạo ra 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), 25% kim ngạch xuất khẩu của cả nước, có ngôn ngữ và di sản văn hóa riêng. Tuy nhiên, khu vực này cũng phải chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc suy thoái kinh tế kéo dài suốt 5 năm qua ở Tây Ban Nha và từ lâu đã có ý định tách ra thành một nhà nước độc lập./.

BT
Thăm dò khán giả