Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 12:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:43, Thứ 2, 04/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đường biên giới Anh – Ireland: Vấn đề gai góc trong đàm phán Brexit

(ANTV) - Vương quốc Anh, Ireland và Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực phá vỡ bế tắc trong đàm phán Brexit, liên quan đến vấn đề đường biên giới giữa Bắc Ireland (thuộc Anh) và Cộng hòa Ireland, trong bối cảnh quan hệ Anh- Ireland đang xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên trở lại đây. Đây được coi là 1 trong những trở ngại lớn nhất giữa Anh và EU trước khi chuyển sang giai đoạn đàm phán về thương mại.

Phía Ireland muốn Anh đảm bảo đường biên giới cứng với Bắc Ireland sẽ không được tái thiết lập sau Brexit, đồng thời yêu cầu 26 nước EU còn lại ủng hộ quyết định này. Trong khi đó, Thủ tướng Anh Theresa May đã từ chối đưa ra những cam kết mà Ireland yêu cầu. Bà cho rằng, không thể đưa ra hứa hẹn khi không biết chi tiết của tương lai quan hệ Anh-EU sẽ như thế nào.

Về phần mình, EU ngày 29/11 đã lên tiếng kêu gọi Anh đưa ra những giải pháp cụ thể và khả thi đối với vấn đề Ireland, khi Thủ tướng Anh và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker có cuộc gặp vào ngày 4/12 tới. Pháp và Đức cũng tỏ ý sẽ ủng hộ những yêu cầu hợp lý của Ireland và không muốn vấn đề đường biên giới sẽ tiếp tục kéo dài.

Thời tiết khắc nghiệt tại nhiều nước

Thiệt tại nhiều nước. Một cơn bão lớn mới quét qua SriLanka đã khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 23 người bị thương, nhiều trường học ở các tỉnh miền Trung và miền Nam cũng phải đóng cửa trong ngày 30/11.

Trong khi đó, các chuyến bay đến nước này đều phải chuyển hướng do mưa lớn. Gió to làm nhiều cây cối gãy đổ gây ách tắc giao thông, khiến nhiều nhà cửa và đường dây tải điện bị hư hỏng. Cơ quan khí tượng quốc gia Sri Lanka dự báo, tình trạng mưa to và gió giật mạnh vẫn tiếp diễn, đồng thời cảnh báo ngư dân không nên ra biển và người dân nên ở trong nhà.

Trong khi đó, tại Thái Lan, ít nhất 5 người đã thiệt mạng do lũ lụt hoành hành tại miền Nam. Các tỉnh giáp biên giới Malaysia là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nhiều tuyến đường bị hư hỏng và ngập trong nước. Khoảng hơn 380.000 người dân phải chịu ảnh hưởng từ lũ lụt, tuy nhiên giới chức nước này vẫn chưa thông báo kế hoạch sơ tán chính thức.

BT
Thăm dò khán giả