Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 03:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:35, Thứ 7, 29/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đụng độ tiếp diễn giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và YPG tại Syria

(ANTV) - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết lực lượng này đã nhiều lần đụng độ với Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) - vốn bị chính quyền Ankara coi là một nhóm khủng bố song lại là một đồng minh chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống lại các phần tử thánh chiến Hồi giáo.

YPG đã phóng nhiều rocket từ một khu vực do nhóm này kiểm soát tại Syria, nhằm vào một sở chỉ huy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở huyện Ceylanpinar thuộc tỉnh Sanliurfa, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã phản công và tiêu diệt 11 tay súng YPG. Hiện chưa rõ thương vong bên phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là ngày thứ ba xảy ra xung đột dọc khu vực biên giới vốn đang rất căng thẳng nói trên, sau khi không quân Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tuần đã tiến hành nhiều vụ không kích nhằm vào các mục tiêu YPG tại Syria.

Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã cảnh báo YPG rằng chính quyền Ankara sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào, đồng thời sẽ ngăn cản mọi hành động thành lập nhà nước của người Kurd tại miền Bắc Syria.

100 ngày đầu đầy sóng gió của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ngày 29/4, đánh dấu trong 100 ngày ông Donald Trump nắm quyền tổng thống Mỹ. Trong bài viết đăng trên trang mạng The National Interest ngày 27/4, nhà báo Daniel McCarthy, tổng biên tập của tờ The American Conservative  nhận định rằng, sau 100 ngày sóng gió ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ, Nhà Trắng vẫn như "gà mắc tóc" trong chính sách đối nội và đối ngoại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có 100 ngày sóng gió ở Nhà Trắng. Đảng Cộng hòa của ông kiểm soát cả hai viện trong Quốc hội, nhưng ông vẫn không thể thông qua những dự luật lớn. Những sắc lệnh về nhập cư và chăm sóc sức khoẻ của chính quyền Donald Trump vấp phải sự phản đối dữ dội. Nhiều chức vụ quan trọng của chính phủ vẫn bị bỏ trống và những người đã bổ nhiệm vào các vị trí quan trọng lại gây nhiều tranh cãi. Việc một số thân quyến của Tổng thống Mỹ Donald Trump đảm nhiệm vai trò hoạch định chính sách khiến giới chỉ trích nhạo báng rằng Nhà Trắng đã bị biến thành trụ sở của hoạt động kinh doanh gia đình.Tổng thống Trump có vẻ vẫn theo chủ nghĩa dân túy, điều mà ông từng làm trong chiến dịch tranh cử. Một số chiến lược gia và cố vấn của ông tại Nhà Trắng cũng chủ trương chủ nghĩa dân tộc về kinh tế , hạn chế nhập cư và chương trình nghị sự xã hội bảo thủ.

Tuy nhiên theo ABC News, dù phải đối đầu với không ít bê bối trong giai đoạn 100 ngày đầu nắm quyền, Tổng thống Trump vẫn đạt được một số thành tựu đáng nhớ. Trong hơn 3 tháng qua, ông Trump đã tiếp đón rất nhiều lãnh đạo các nước trên thế giới đến thăm Mỹ và cùng tổ chức họp báo chung với 7 người trong số này. Ông cũng chủ động “mở rộng cửa” dinh thự Mar-a-Lago ở Florida để đón tiếp những vị khách đặc biệt quan trọng như Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo các chuyên gia, dấu ấn lớn nhất mà ông Trump đạt được khi lên nắm quyền chính là việc tự đứng ra tổ chức một cuộc họp báo chung kéo dài tới 75 phút vào ngày 16/2. Một điểm cộng nữa cho ông Trump chính là việc ông có bài phát biểu quan trọng trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ ngày 28/2, trong đó, ông trình bày đường hướng để “đưa nước Mỹ trở lại vĩ đại như xưa”. Dù phần trình bày có phần chưa được chi tiết lắm, Tổng thống Mỹ vẫn được các nghị sĩ và người dân đánh giá cao.

Sau 100 ngày cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Nhà Trắng vẫn đang loay hoay thử nghiệm cung cách vận hành. Chỉ có điều, vấn đề quan trọng không nằm ở 100 ngày cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Trump mà ở các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Từ nay đến lúc đó, chính quyền của ông Trump phải suy nghĩ cẩn thận xem có nên hủy bỏ chương trình dân túy của cựu Tổng thống Bill Clinton hay không.

BT
Thăm dò khán giả