Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 03:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:04, Thứ 5, 23/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức yêu cầu Mỹ giải thích vụ do thám Ngoại trưởng nước này

(ANTV) -Liên quan tới những thông tin mới nhất về vụ bê bối Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) tiến hành do thám một cách có hệ thống Bộ Ngoại giao Đức, trong đó có cả Ngoại trưởng nước này Frank-Walter Steinmeier, ngày 22/7, chính phủ Đức đã yêu cầu phía Mỹ phải có câu trả lời rõ ràng về vấn đề này.

 
Berlin hiện "không hài lòng" với Washington khi truyền thông Đức liên tục đăng tải những thông tin do Wikileaks tiết lộ cho thấy NSA tiến hành do thám "có hệ thống" Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier.
 
Nếu những tiết lộ trên là thật, thì nó sẽ "hủy hoại" mối quan hệ giữa Đức với Mỹ. Bộ ngoại giao Đức cũng đã liên lạc với Đại sứ Mỹ tại Đức nhằm  yêu cầu Washington giải thích rõ ràng về tiết lộ mới nói trên cũng như những thông tin trước đó chưa được giải quyết.
           
Hồi đầu tuần, tờ nhật báo Nam Đức cùng các hãng truyền thông Đức đều đưa tin NSA đã tiến hành nghe trộm điện thoại của Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier từ đầu năm 2005, khi ông đảm nhiệm cương vị này nhiệm kỳ đầu tiên. Ngoài Ngoại trưởng Steinmeier, danh mục theo dõi của NSA còn có tên của cựu Ngoại trưởng Joschka Fischer giai đoạn 1998-2005 cùng nhiều quan chức khác trong Bộ Ngoại giao Đức.
 
Bên cạnh đó, NSA còn theo dõi 11 mục tiêu khác của Bộ Ngoại giao, trong đó có cả số điện thoại di động, điện thoại cố định và số fax.
 
NATO sẽ không thiết lập căn cứ quân sự lâu dài tại Ba Lan
 
 
Phát biểu trên tờ nhật báo Cộng hòa của Ba Lan số ra hôm qua 22/7, Phó Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Châu Âu và Âu Á  John A. Heffern đã loại bỏ khả năng NATO xây dựng 1 căn cứ quân sự lâu dài tại Ba Lan trong tương lai như nước này chờ đợi.
 
Ông Heffern cho biết, Mỹ không muốn nổ ra 1 cuộc tranh cãi gay gắt ngay trong nội bộ liên minh NATO liên quan đến vấn đề này. Tuy nhiên, NATO sẽ vẫn duy trì sự hiện diện quân đội của mình tại khu vực dựa trên cơ chế luân phiên, chừng nào các nước trong khu vực còn có nhu cầu.
 
Chính phủ Ba Lan vẫn muốn NATO sẽ thiết lập 1 căn cứ quân sự lâu dài tại nước mình để đối phó với những mối đe dọa tương tự như khủng hoảng ở Ukraine.
 
Bất chấp sự phản đối của Nga, NATO đang tăng cường quân sự dọc biên giới các nước Đông Âu. Mỹ mới đây đã triển khai xe tăng và vũ khí hạng nặng tại 6 quốc gia Đông Âu, trong khi NATO cũng đang có kế hoạch di chuyển lữ đoàn chiến đấu từ Mỹ và Tây Âu sang khu vực này./

 

BT
Thăm dò khán giả