Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 08:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 6, 03/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức yêu cầu Đại sứ Mỹ giải thích về các thông tin do thám mới

(ANTV) - Mối quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu tiếp tục bị ảnh hưởng do liên quan tới những bê bối do thám. Nguồn tin từ Chính phủ Đức ngày 2/7 cho biết, Chánh Văn phòng Thủ tướng Đức Peter Altmaier đã triệu Đại sứ Mỹ tại Đức John Emerson tới Văn phòng Thủ tướng để giải thích về bê bối do thám vừa được trang WikiLeaks công bố.

Theo các thông tin từ trang WikiLeaks, các văn phòng và cá nhân các quan chức Đức đã rơi vào tầm ngắm của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ từ năm 2002, và trong giai đoạn từ tháng 12 năm 2010 đến 1 năm 2011 được đưa vào mục “các mục tiêu theo dõi ưu tiên” (TOPI) của tình báo Mỹ.

Báo chí Đức cho rằng, trọng tâm theo dõi của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ năm 2011 là chính sách tiền tệ và thương mại của Đức, do Mỹ không chỉ muốn biết quan điểm của Đức về khủng hoảng Hy Lạp mà một số thể chế như Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Bộ Kinh tế và Bộ Tài chính cũng bị theo dõi.

Phản ứng trước vụ việc trên, Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày tái khẳng định, quan hệ với Đức vẫn sâu sắc và mạnh mẽ bất chấp bê bối do thám vừa bị trang WikiLeaks công bố.

Thêm ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ

Ngày 2/7, cựu Thượng nghị sỹ Jim Webb thông báo ra tranh cử tấm vé của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Đây là một bước đi được nhìn nhận sẽ trở thành một thách thức lớn đối với ứng cử viên hiện đang dẫn đầu, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Trong thông báo trên trang mạng cá nhân, cựu Thượng nghị sỹ Jim Webb cho biết, sau nhiều tháng suy nghĩ, cân nhắc và thảo luận “hôm nay tôi quyết định ra tranh cử chức Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.”Với thông báo này, ông Jim Webb trở thành chính khách thứ 5 của đảng Dân chủ tham gia vào cuộc chạy đua vào làm ông chủ Nhà Trắng.

Cựu Thượng nghị sỹ Jim Webb là chính khách đầu tiên của đảng Dân chủ tiết lộ ý định ra tranh cử ghế tổng thống bằng việc tháng 11/2014 đã lập ủy ban thăm dò dư luận. Ông từng là Thượng nghị sỹ liên bang, cựu Bộ trưởng Hải quân dưới Tổng thống Ronald Reagan. Ông có vợ là người Mỹ gốc Việt, bà Hồng Lê Webb.

Trong khi đó, các cố vấn của Thống đốc tiểu bang Wisconsin Scott Walker ngày 2/7 cho biết, ông Walker đã nộp hồ sơ lên Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ để chính thức trở thành ứng cử viên ra tranh cử chiếc ghế đại diện cho Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Như vậy, tiếp sau Thống đốc tiểu bang New Jersey Chris Christie, ông Walker sẽ trở thành chính khách thứ 15 của Đảng Cộng hòa tham gia cuộc đua tới cương vị chủ nhân Nhà Trắng. Ông Walker được coi là một ngôi sao của Đảng Cộng hòa và kết quả một cuộc thăm dò dư luận gần đây tại bang quan trọng Iowa cho thấy ông đang dẫn điểm so với các ứng cử viên khác./.

 

BT
Thăm dò khán giả